Để xác định nguyên nhân sự cố sập dàn đỡ cục nóng điều hòa xuống sân chơi trẻ em tại chung cư An Bình Plaza 97 Trần Bình (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng có văn bản yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thuê đơn vị tư vấn độc lập có uy tín để rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các khâu thiết kế, lắp đặt và sử dụng sàn thép.

Thuê đơn vị độc lập làm rõ nguyên nhân

Trả lời báo chí liên quan đến sự cố sập dàn đỡ và 7 cục nóng điều hòa phục vụ khối đế của tòa nhà An Bình Plaza (97 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP H2H Hà Nội làm chủ đầu tư, đại diện Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng cho biết, đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thuê đơn vị tư vấn độc lập có uy tín để rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các khâu thiết kế, lắp đặt và sử dụng sàn thép.

Theo đại diện Cục Giám định, nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự cố là do một doanh nghiệp thuê văn phòng tại công trình đã tiến hành lắp đặt các cục nóng điều hòa có kích thước 18mx1.5m, đỡ 7 cục nóng điều hòa ở độ cao khoảng 4m. Trong đó có 2 cục nóng VRV kích thước lớn, tải trọng khoảng 200kg/cục, bố trí tập trung tại một vị trí gây bất lợi cho kết cấu, dẫn tới mất ổn định và sập đổ kết cấu.

Để xác định chính xác nguyên nhân sự cố sập dàn nóng điều hòa chung cư An Bình Plaza (Hà Nội), Cục Giám định yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thuê đơn vị tư vấn độc lập có uy tín để rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các khâu thiết kế, lắp đặt và sử dụng sàn thép.

Về trách nhiệm xảy ra sự cố, đại diện Cục Giám định cho biết, trước hết để xảy ra sự cố sập sàn đỡ cục nóng điều hòa trong quá trình khai thác, sử dụng tại tòa nhà An Bình Plaza thuộc trách nhiệm của người quản lý, sử dụng công trình.

"Sau khi rà soát lại tất cả các khâu thiết kế, lắp đặt, sử dụng sàn thép đỡ cục nóng điều hòa, xác định chính xác nguyên nhân gây ra sự cố, sẽ xác định được trách nhiệm của các bên có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật", vị này thông tin.

Theo Bộ Xây dựng, công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu toà nhà An Bình Plaza là loại công trình dân dụng, cấp I. Do đó, phải được cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế và kiểm tra công tác nghiệm thu. Cục Giám định là đơn vị thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu theo thẩm quyền.

Đại diện Cục Giám định cho biết, theo quy định của pháp luật, sau khi hoàn thành thi công xây dựng, chủ đầu tư tổ chức và trực tiếp nghiệm thu hoàn thành công trình. Trên cơ sở báo cáo của chủ đầu tư về kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, báo cáo của tư vấn giám sát về công tác quản lý chất lượng, Cục Giám định đã tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư đối với công trình An Bình Plaza theo quy định, nội dung kiểm tra gồm: Kiểm tra sự tuân thủ các quy định về công tác quản lý chất lượng của chủ đầu tư và các nhà thầu; tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường và quy định của pháp luật khác có liên quan.

Quá trình kiểm tra cho thấy, chủ đầu tư và các nhà thầu về cơ bản đã đảm bảo các điều kiện để đưa công trình vào khai thác sử dụng. Do đó, Cục Giám định đã có Văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư để đưa vào khai thác, sử dụng.

Tại thời kiểm tra, hạng mục sàn thép đỡ các cục nóng điều hòa đã được lắp đặt theo thiết kế được duyệt, đã được chủ đầu tư, tư vấn giám sát nghiệm thu theo quy định. Tuy nhiên, sau khi có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, chủ đầu tư đã cho doanh nghiệp thuê văn phòng, đơn vị thuê văn phòng đã lắp đặt các cục nóng điều hòa trên giàn thép để sử dụng.

Đối với vụ việc sập đổ dàn nóng điều hòa rơi xuống đúng khu vực sân chơi trẻ em thì tại bản vẽ mặt bằng tổng thể và mặt bằng tầng 1 được đóng dấu xác nhận thẩm định, vị trí sân chơi trẻ em chỉ được thể hiện là khu vực cây xanh cảnh quan.

Sau 20 ngày nghiệm thu đã xảy ra sự cố

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, ngày 7/4, Cục Giám định có Thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình gửi chủ đầu tư. Trong đó, xác nhận chấp thuận kết quả nghiệm thu của Công ty CP H2H Hà Nội để đưa vào sử dụng đối với công trình là tòa nhà An Bình Plaza.

Chung cư An Bình Plaza vừa được Bộ Xây dựng nghiệm thu, đưa vào sử dụng hôm 7/4 thì sau 20 ngày đã xảy ra sự cố sập dàn 7 cục nóng điều hòa khiến cư dân hoang mang, lo lắng.

Như vậy chỉ sau 20 ngày công trình chung cư An Bình Plaza được nghiệm thu và đưa vào sử dụng đã xảy ra sự cố sập dàn 7 cục nóng điều hòa xuống khu vui chơi trẻ em khiến nhiều cư dân hoang mang, lắng.

"May mắn là sự cố xảy ra lúc vắng người nên không có ai bị thương. Tuy nhiên, tôi cho rằng, cần xem xét trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng liên quan công trình này, nhất là trách nhiệm của người đã ký văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng chưa ráo mực đã xảy ra sự cố", một cư dân tòa nhà An Bình Plaza lo lắng.

Trong khi đó, KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, nếu chuyên môn vững không bao giờ đồng ý bố trí giàn cục nóng điều hòa hay những hạng mục kiến trúc ngay bên trên khu vui chơi cho trẻ nhỏ hoặc khu vực tập trung đông người, tiềm ẩn nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Do đó, vị chuyên gia này nghi ngờ trình độ của cơ quan thẩm định là Cục Quản lý hoạt động xây dựng đồng ý cho chủ đầu tư đặt giàn cục nóng điều hòa ngay bên trên khu vui chơi trẻ em.

Đình Phong

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok