Trước sự việc fanpage "Huấn Hoa Hồng" đăng video cắt từ chương trình Chuyển động 24h để ghép ảnh Bùi Xuân Huấn trao quà từ thiện ở miền Trung, phía VTV lên tiếng.

Hình ảnh từ chương trình thời sự của VTV 24 bị Huấn "Hoa Hồng" cắt ghép giả mạo

Những ngày qua, dân mạng xôn xao chia sẻ đoạn video có sự xuất hiện của người có biệt danh là Huấn "hoa hồng" trên bản tin Chuyển động 24h tối 17/10. Cụ thể, nhân vật này xuất hiện trong đoạn video có nội dung "Các nghệ sĩ chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung" bên cạnh các nghệ sĩ khác. Trước sự việc này, phía VTV chính thức lên tiếng khẳng định: "Clip này là sản phẩm của cắt ghép".

Đề cập đến việc xử lý hành vi của Huấn "hoa hồng", Tuổi Trẻ Online dẫn lời ông Lê Quang Minh, Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 cho biết, phía VTV24 sẽ sang làm việc với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an về trường hợp fanpage "Huấn Hoa Hồng". Cụ thể, trong video bị cắt ghép có hình ảnh ca sĩ Mỹ Tâm trao quà cho một người dân được thay bằng ảnh của Huấn "hoa hồng". 

Hình ảnh từ video gốc của chương trình Chuyển động 24 giờ.

Ngoài ra, ông Lê Quang Minh cũng nhấn mạnh trường hợp Huấn "hoa hồng" mạo danh liên quan chuyện từ thiện với đồng bào đang gặp lũ lụt ở miền Trung, VTV24 đánh giá mức độ ảnh hưởng đến uy tín của kênh truyền hình này là tương đối rộng rãi. Chính vì vậy, phía VTV ngoài việc lên tiếng vạch trần sự giả mạo sẽ phối hợp cơ quan chức năng để xác minh, xử lý nghiêm.

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) khẳng định, việc đưa tin sai sự thật, đăng tin giả, thông tin giả mạo trên mạng xã hội là hành vi vi phạm Luật an ninh mạng. Trong trường hợp clip giả mạo Đài truyền hình Việt Nam (VTV) được cơ quan chức năng làm rõ thì sẽ xử phạt hành chính đối với Huấn "hoa hồng" và có thể khóa tài khoản này nếu hành vi được xác định là nghiêm trọng.

Trường hợp hành vi được xác định là nguy hiểm cho xã hội thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015.

"Hành vi giả mạo thông tin của kênh truyền hình Trung ương để đưa tin về từ thiện của Huấn "hoa hồng" làm ảnh hưởng đến uy tín của đài truyền hình Việt Nam, có thể tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân, làm sai lệch các giá trị chuẩn mực đạo đức xã hội", luật sư Cường cho biết.

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok