GiadinhNet - Theo chân PGS.TS Trần Như Dương trong công tác điều tra, giám sát dịch tễ khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại TP Đà Nẵng mới thấy sự tận tâm, nỗ lực cũng như trách nhiệm của người thầy thuốc đối với nghề. Ông cho biết, bản thân chỉ biết nỗ lực hết mình, làm việc không kể ngày đêm để góp chút công sức đẩy lùi dịch bệnh.

PGS.TS Trần Như Dương chỉ đạo công tác điều tra, giám sát dịch tễ tại huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) hồi tháng 8/2020. Ảnh: Lê Bảo

Khi Việt Nam xuất hiện các ổ dịch COVID-19 đầu tiên lây lan nguy hiểm trong cộng đồng, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Quốc gia và Bộ Y tế tin tưởng giao trọng trách làm Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt trực tiếp chỉ đạo và thực hiện chống dịch tại các ổ dịch cộng đồng nguy hiểm nhất trên cả nước.

Cùng với các lực lượng chống dịch khác tại thực địa, tổ công tác đã góp phần cho việc dập thành công hoàn toàn những ổ dịch nguy hiểm này như: Ổ dịch tại Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc); ổ dịch thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội); ổ dịch tại TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận); ổ dịch tại xã Văn Lâm (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận)… PGS.TS Trần Như Dương và các đồng nghiệp đã trực tiếp cùng ăn, cùng ở, cùng chống dịch tại tâm dịch ngay từ khi ổ dịch bắt đầu cho đến khi ổ dịch được dập tắt.

PGS.TS Trần Như Dương trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng bệnh nhân” để điều tra dịch tễ, truy tìm nguồn lây và những người có liên quan dịch tễ để xử lý ổ dịch tại TP Đà Nẵng.

Gần đây nhất, ngay từ những ngày đầu tiên phát hiện ổ dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, PGS.TS Trần Như Dương được giao nhiệm vụ là Đội trưởng Đội Giám sát điều tra dịch, đã cùng các thành viên tổ công tác của Chính phủ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức điều tra, cách ly, chống dịch, cho đến nay, ổ dịch đã được khống chế.

Ngoài việc lập kế hoạch, chỉ đạo, định hướng chống dịch cho toàn tổ công tác, PGS.TS Trần Như Dương cũng trực tiếp "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng bệnh nhân" để điều tra dịch tễ, truy tìm nguồn lây và những người có liên quan dịch tễ để xử lý ổ dịch; đảm bảo tổ chức cách ly nghiêm ngặt. Từ những kinh nghiệm thực tiễn đó, tổ công tác đã xây dựng được "Sổ tay hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch COVID-19" và "Hướng dẫn thực hiện cách ly y tế vùng có dịch", đồng thời điều chỉnh các hướng dẫn quốc gia phục vụ công tác phòng chống dịch ở tất cả các tuyến trên toàn quốc.

PGS.TS Trần Như Dương tập huấn cho tổ phòng chống dịch COVID-19 cộng đồng tại Đà Nẵng những ngày đầu chống dịch.Ảnh: Lê Bảo

Với vai trò là lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, ngay từ khi dịch COVID-19 chưa xuất hiện tại Việt Nam, PGS.TS Trần Như Dương đã chỉ đạo tăng cường công tác giám sát ca bệnh nghi ngờ từ tuyến Trung ương đến địa phương, công tác kiểm dịch y tế biên giới. PGS.TS Trần Như Dương cũng trực tiếp chỉ đạo và tham gia tập huấn chuyên môn cho các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế về công tác phòng chống dịch. Trong tình hình dịch vô cùng mới và nguy hiểm, PGS.TS Trần Như Dương được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là người chủ trì nhóm chuyên gia xây dựng các hướng dẫn chuyên môn quan trọng về công tác giám sát; công tác cách ly; công tác truy vết, công tác khoanh vùng dập dịch dịch và chống dịch COVID-19 và có những điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn của dịch ở nước ta, góp phần quan trọng cho công tác chống dịch tại thực địa.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là viện quốc gia đầu ngành trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh trên phạm vi cả nước. Trong cuộc chiến cùng cả nước chống đại dịch COVID-19, Viện được giao trọng trách là đơn vị tuyến đầu, trực tiếp trên mặt trận chống dịch và dập dịch tại cộng đồng; xét nghiệm; nghiên cứu phát triển vaccine, sinh phẩm; chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật...

Bảy nhiệm vụ chính được Viện triển khai tốt gồm: Trực tiếp chỉ đạo công tác giám sát, phân tích dịch tễ, dự báo dịch và lập kế hoạch ứng phó; chỉ đạo và tham gia chống dịch thành công tại những ổ dịch cộng đồng nguy hiểm nhất của Việt Nam; phân lập thành công SARS-CoV-2, tạo tiền đề quan trọng cho việc phát triển vaccine và các test/kit chẩn đoán; nghiên cứu, phát triển thành công bộ kít chẩn đoán SARS-CoV-2; hỗ trợ toàn diện cho hệ thống y tế trong công tác xét nghiệm phòng chống dịch; trực tiếp chỉ đạo công tác trực dịch, điều tra dịch tễ, xác định nguy cơ, truy vết người tiếp xúc và tổ chức cách ly y tế; trực tiếp chỉ đạo công tác xét nghiệm chẩn đoán phục vụ chống dịch.

Lê Bảo
Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok