( Tin tức pháp luật ) - Lực lượng 911 Công an TP. Đà Nẵng bắt giữ 1 thanh niên 26 tuổi nghi đang đi đòi nợ tín dụng đen, túi chứa nhiều tiền mặt, chia từng cọc.

Khuya 7/5, tổ công tác số 1 lực lượng 911 làm nhiệm vụ trên địa bàn Quận Sơn Trà đã bắt giữ Hà Xuân Quang (26 tuổi, ngụ Quảng Nam) có dấu hiệu hoạt động tín dụng đen.

Hà Xuân Quang (26 tuổi) đi đòi nợ tín dụng đen trong đêm, tranh thủ trước khi giãn cách xã hội. Ảnh: Báo Thanh Niên

Cụ thể, lực lượng tuần tra kiểm soát đến ngã tư Ngô Quyền - Vương Thừa Vũ (P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà) thì phát hiện Quang phóng xe máy Yamaha Exciter với tốc độ cao, biểu hiện nghi vấn nên áp sát, dừng xe để kiểm tra hành chính.

Lúc này trong túi xách Quang có một lượng lớn tiền mặt chia thành nhiều cọc, nhiều giấy tờ thể hiện cho vay nặng lãi, ghi chép chi tiết tiền thu nợ trong ngày, tên con nợ.

Quang khai nhận do sợ dịch Covid-19 sẽ có thể giãn cách xã hội nên tranh thủ đêm 7/5 đi thu nợ giúp một “ông anh xã hội”. Tuy nhiên, Quang vẫn ngoan cố không khai ra "ông anh xã hội" này.

Theo các tang vật, Thiếu tá Nguyễn Việt Tuấn, Tổ phó tổ công tác số 1 cho hay, danh sách người vay chủ yếu là phụ nữ, tài liệu thể hiện lấy lãi rất cao, như có người vay hơn 6 triệu đồng nhưng trả lãi 200.000 đồng/ngày, thời gian trả càng kéo dài thì tiền lãi càng khủng khiếp.

Cũng trong ngày 7/5, tổ công tác số 1 của lực lượng này cũng dừng kiểm tra phương tiện và phát hiện 2 thanh niên khác là Nguyễn Cảnh Đức và Nguyễn Văn Đạt (19 tuổi, cùng ngụ Thanh Hóa) có dấu hiệu cho vay nặng lãi.

Đức, Đạt khai "vào TP. Đà Nẵng để du lịch" nhưng lực lượng đã phát hiện cả hai hoạt động tín dụng đen và đang trên đường đi đòi nợ gấp rút để kịp... tranh thủ về quê.

Hai thanh niên có dấu hiệu đi đòi nợ tín dụng đen nhưng khai là đi du lịch Đà Nẵng. Ảnh: Báo Thanh Niên

Ngày 8/5, tổ công tác số 1 lực lượng 911 Công an TP. Đà Nẵng bàn giao hai nhóm với 3 nghi can hoạt động tín dụng đen cho Công an Quận Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) mở rộng điều tra.

Hoạt động tín dụng đen đã rải rác ở khắp các khu vực, địa bàn. Hồi tháng 7/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã triệt phá đường dây cho vay nặng lãi trên địa bàn. Đường dây này đã đưa hàng trăm người ở khắp Đà Nẵng và các tỉnh, thành miền Trung, Tây Nguyên vào “vòng vây”.

Theo đó,  Nguyễn Đình Tuấn (36 tuổi), Nguyễn Thanh Toàn (23 tuổi), Nguyễn Quang Duy (40 tuổi, cùng trú TP Đà Nẵng) mở Công ty Đại Thủy Sơn Tùng kinh doanh bất động sản nhưng thực chất hoạt động cho vay nặng lãi.

Công ty này dán tờ rơi quảng cáo hoạt động cho vay trái phép kèm với số điện thoại. Khi khách có nhu cầu vay sẽ được nhóm người này đến tận nhà để thẩm định và cho vay với lãi suất mỗi tháng 20%.

Trong đó, Tuấn là người cung cấp vốn cho Toàn và Duy để trực tiếp cho nhiều người vay. Sau đó, Toàn và Duy tiếp tục thuê Nguyễn Hoàng Phúc (27 tuổi), Trần Phương Nam và Vũ Công Minh (23 tuổi, cùng trú TP Đà Nẵng) cứ vào mỗi buổi chiều đến từng nơi ở của khách để thu tiền nợ.

Tổng cộng, từ thời điểm hoạt động cho đến khi bị bắt, đường dây này đã cho hàng trăm người vay với lãi suất “cắt cổ”, tổng số tiền là 11 tỷ đồng, thu lợi bất chính 2,3 tỷ đồng. 

Khi khám xét khẩn cấp nơi ở của cả nhóm, công an thu giữ rất nhiều các giấy tờ viết tay thể hiện cho việc cho vay nặng lãi trái phép.

Kim Hiền (Tổng hợp)

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok