Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố đã chỉ đạo rõ như trên tại cuộc họp sáng 12/4 về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Thống kê của ngành y tế thành phố cho biết, hiện thành phố có 227 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP Hồ Chí Minh. Trong đó, 68 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 29,95%), 155 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 68,28%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly VNA (1,77%). Điều trị khỏi cho 216 trường hợp, chiếm tỷ lệ 95,15%. Hiện đang điều trị 11 trường hợp dương mới (là các trường hợp nhập cảnh) với sức khỏe ổn định, không có triệu chứng chuyển nặng.

Thành phố tiếp tục thực hiện giám sát các nhóm nguy cơ như hành khách đến trong ngày, tổ bay quốc tế…; tầm soát định kỳ nhóm nguy cơ trong bệnh viện gồm nhân viên y tế, người phục vụ, bệnh nhân mạn tính điều trị nội trú và nhóm nhân viên sân bay, tất cả đều âm tính.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp 

Hiện nay có 2.125 người cách ly tập trung trong ngày. Trong đó, cách ly tại khu tập trung của thành phố là 79 người; tại các cơ sở quận - huyện và TP Thủ Đức là 48 người; cách ly có thu phí 1.998 người gồm chuyên gia người nước ngoài, tổ bay quốc tế và người nhập cảnh có nhu cầu. Ngoài ra, cách ly y tế 03 người nhập cảnh có bệnh lý tại các bệnh viện TP và 03 người cách ly tại nhà.

Đã có 7.530 nhân viên y tế của 65 cơ sở y tế trên địa bàn thành phố được tiêm vaccine phòng chống COVID-19.

Về tiêm chủng Vaccine, tính đến ngày 10/4, TP đã tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho 7.530 nhân viên y tế của 65 cơ sở y tế. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi chặt chẽ và hiện tất cả đều ổn định sức khỏe. Ngoài ra ngành y tế cũng hỗ trợ lực lượng công an tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 1.000 cán bộ công an tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 của TP.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP sẽ chuẩn bị tiếp nhận 1.600 liều vaccine phòng COVID-19 từ Trung tâm Tiêm chủng VNVC để tổ chức tiêm cho nhân viên các khách sạn thực hiện cách ly tập trung.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, từ ngày 11/2 đến nay, tròn 2 tháng thành phố không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Đó là sự nỗ lực và cố gắng đáng ghi nhận của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố. Theo đó thành phố sẽ duy trì thực hiện các giải pháp như khai báo y tế, giám sát và tầm soát định kỳ các nhóm nguy cơ, xét nghiệm   cho phép kịp thời nắm bắt diễn biến của dịch bệnh tại TP, chủ động phát hiện sớm, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh đang phức tạp, nhất là tại Campuchia số ca bệnh tăng vọt từ khoảng 500 ca mắc COVID-19 (năm 2020), lên đến 4.081 ca hiện nay; riêng ngày 10/4 số ca mắc mới của Campuchia là 454 ca. Tình hình này tiềm ẩn nguy cơ cao xâm nhập vào TP Hồ Chí Minh nếu không quản lý, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, các ngành đơn vị, lực lượng chức năng của TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường quân số để thắt chặt kiểm soát người nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để tái xâm nhập dịch bệnh trong cộng đồng. 

H.Nga

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok