Dù chỉ mới xây dựng, thậm chí còn chưa nghiệm thu, nhưng tuyến đường giao thông nông thôn ở xóm Tè (xã Tân Hòa, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã xuống cấp.

Phản ánh đến Dân Việt, người dân xóm Tè, xã Tân Hòa, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết, tuyến đường giao thông nông thôn thuộc xóm được đầu tư xây dựng vào cuối năm 2019 theo chương trình đầu tư xây dựng nông thôn mới. Tuyến đường do UBND xã Tân Hòa làm chủ đầu tư và giao lại cho xóm tổ chức thi công xây dựng, có sự giám sát của tổ giám sát cộng đồng.

Tuyến đường giao thông nông thôn xóm Tè, xã Tân Hòa, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên chưa nghiệm thu đã xuống cấp

Con đường có chiều dài toàn tuyến khoảng 2,6km với thiết kế mặt đường bê tông rộng 3m, dày 18cm, đáy lót cát. Tuyến đường này được thực hiện theo phương thức đối ứng, nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng. Tuy nhiên tuyến đường mới chỉ xây dựng xong và chưa nghiệm thu đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tuy mới xây dựng 1 năm, gần như toàn bộ phần mặt đường đã bị bong tróc, lởm chởm đá sỏi. Nhiều chỗ chỉ cần dùng que củi mục cũng có thể gảy được những viên đá, sỏi ra khỏi lớp bê tông.

Ông Trần Cao Khải (xóm Tè, xã Tân Hòa, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, con đường này là niềm mong mỏi của người dân xóm Tè từ lâu. Khi được nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng, mặc dù phải đóng góp đối ứng một khoản kinh phí tương đối lớn, nhưng bà con vẫn rất phấn khởi

"Nhưng con đường được xây dựng xong chưa đầy 2 tháng thì đã xuống cấp nghiêm trọng. Mặt đường bong tróc nham nhở, nhiều chỗ chỉ cần dùng chân đá nhẹ cũng có thể làm bật được đá sỏi trong lớp bê tông ra khỏi mặt đường", ông Khải nói.

Bà Trịnh Thị Chiến (xóm Tè, xã Tân Hòa, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) cho hay: "Đến nay, sau một năm xây dựng, tuyến đường này cho thấy chất lượng bê tông mặt đường quá kém. Kém đến mức chỉ cần bê xô nước dội là mặt đường có thể bị bong tróc".

Ông Trần Cao Khải dùng que nhỏ cũng có thể gảy được những viên đá, sỏi ra khỏi lớp bê tông.

Còn anh Ngô Văn Mạnh (cũng trú tại xóm Tè, xã Tân Hòa, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) cho biết: "Cả xóm hiện nay có tất cả 138 hộ với trên 600 nhân khẩu. Để có tiền làm con đường này, mỗi hộ dân phải đóng 800.000 đồng và mỗi nhân khẩu đóng 900.000 đồng. Tất cả già trẻ, lớn bé, người tàn tật đều phải đóng, thậm chí nhiều đứa trẻ vẫn đang nằm trong bụng mẹ đã phải đóng tiền để làm đường".

"Ngoài số tiền nói trên, mỗi người dân chúng tôi còn phải đóng thêm 220.000 đồng tiền phát sinh. Như vậy để hoàn thiện con đường, mỗi người dân xóm Tè phải đóng trên 1 triệu đồng. Nhưng đường vừa làm xong chưa kịp nghiệm thu thì đã hỏng" anh Mạnh bức xúc.

Cũng theo anh Mạnh, người dân đã nhiều lần ý kiến và yêu cầu cấp chính quyền phải có giải pháp để trả lại con đường chất lượng cho dân. 

Anh Ngô Văn Mạnh lấy một que củi mục gạt nhẹ các lớp đá sỏi đã bong lên khỏi bề mặt

Ngày 22/2, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Nam – Phó chủ tịch UBND xã Tân Hòa cho biết, khi đường giao thông nông thôn xóm Tè được xây dựng, ông cũng đang làm Phó Chủ tịch xã. Tuy nhiên, mọi quyết định phê duyệt đều do Chủ tịch UBND xã Tân Hòa khi đó ký.

Do đó, ông không nắm được dự án có tổng kinh phí là bao nhiêu, chỉ biết công trình này được đầu tư bằng nguồn kinh phí đối ứng, nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp kinh phí thực hiện. Đến nay tuyến đường này vẫn chưa được nghiệm thu.

Theo Phó chủ tịch UBND xã Tân Hòa, việc tuyến đường chưa nghiệm thu đã xuống cấp, xã chưa nhận được bất cứ phản ánh nào của người dân.

Đến ngày 3/3/2021 trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Tân Hòa cho biết: "Về tình trạng tuyến đường xóm Tè xuống cấp, trước đây do bà con làm đơn chưa chuẩn, sau khi được hướng dẫn, đến nay xã đã nhận được đơn phản ánh của bà con nhân dân. Hiện UBND xã đang phối hợp với tổ công tác mặt của xóm tiến hành ra soát, tìm hiểu nguyên nhân để có phương án khắc phục".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok