Khi được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), nam sinh đã ở trong tình trạng suy hô hấp, phải đặt ống thở.

Đại diện bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận trường hợp nguy kịch vì bị nhiễm loại vi khuẩn tụ cầu chưa thể xác định. Bệnh nhân là một cậu bé 14 tuổi. 10 ngày trước, khi đi làm phụ gia đình tại vùng sông nước Kiên Giang, em vô tình vấp phải sợi dây và bị ngã trật chân phải, không có thêm chấn thương nào khác. Đến chiều em bị sốt cao, sau đó mắt cá chân phải sưng to. Tại bệnh viện đầu tiên, nam sinh được truyền dịch và uống hạ sốt. Ngày 23/11, bệnh nhi tiếp tục sốt, than mệt, không tự ngồi dậy được, bắt đầu nói sảng nhưng không co giật và dần suy hô hấp. Tối 24/11, nam sinh phải thở máy, dùng kháng sinh, thuốc vận mạch và được chuyển tới bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Tại đây các bác sĩ nhận định vi khuẩn xâm nhập từ vết thương ở đầu gối, cộng với cơ địa béo phì khiến bệnh nhi nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy kịch, có triệu chứng sốc, nhiễm trùng huyết toàn thân, sưng khớp tiến triển.Nhóm chuyên gia tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố đang cố gắng hết sức bảo tồn chức năng các cơ quan cho bệnh nhân. Sau khớp gối, gan, thận và màng tim là các cơ quan có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công tiếp theo.

Dịch khớp gối đầy mủ, máu đã được chọc hút, đem đi xét nghiệm để xác định chủng khuẩn đặc hiệu cũng như phổ kháng sinh phù hợp cho điều trị. Bước đầu, các bác sĩ nghi đây là khuẩn tụ cầu nhưng vẫn phải chờ kết quả chính thức.

Diễn tiến bệnh của trường hợp nói trên nguy hiểm không kém Whitmore do trực khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây nên. Tụ cầu khuẩn là các vi khuẩn gram dương, hiếu khí. Các dòng vi khuẩn tụ cầu thường xuất hiện ở môi trường đất, nước bẩn, đồng ruộng, vùng nước tù đọng và lây sang người, động vật khi tiếp xúc trực tiếp.Chỉ từ một vết thương nhỏ bên ngoài, nếu bị vi khuẩn xâm nhập bệnh nhân có thể gặp biến chứng viêm mô tế bào, nhiễm trùng huyết toàn thân, da, khớp, tim.

Do đó, người dân ở vùng lũ lụt và vùng sông nước cần đặc biệt tăng cường các biện pháp phòng bệnh Whitmore và nhiễm trùng các loại. Nguyên tắc là luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, giữ môi trường sống sạch sẽ, sử dụng đồ bảo hộ đầy đủ nếu phải tiếp xúc với bùn, đất, nước bẩn và tuyệt đối phải ăn chín, uống sôi.

Minh Hoa (t/h)

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok