Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) dự kiến sẽ phát hành 70 triệu cổ phiếu mới cho các cổ đông hiện tại gồm: Tập đoàn Viettel và Công ty XNK Viettel. Sau phát hành, Tập đoàn Viettel và công ty con dự kiến sẽ sở hữu 19,9% cổ phần tại MB.

Năm 2021, MB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đạt 20%, cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 35%.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) mới đây đã gửi tài liệu họp ĐHCĐ năm 2021 đến các cổ đông.

Theo tài liệu trình ĐHCĐ thì HĐQT của MB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2021 là 20%; cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 35%;

Đồng thời, MB dự kiến phát hành 19,2 triệu cổ phiếu ESOP cho CBNV (tương đương 0,7% số lượng cổ phiếu đang lưu hành), thời gian dự kiến phát hành muộn nhất vào quý 4/2021.

Cùng với đó, ngân hàng sẽ phát hành 70 triệu cổ phiếu mới (2,5% số cổ phiếu đang lưu hành) cho các cổ đông hiện tại gồm: Tập đoàn Viettel và Công ty Xuất nhập khẩu Viettel (Công ty con của Viettel).

Sau phát hành, Tập đoàn Viettel và công ty con dự kiến sẽ sở hữu 19,9% cổ phần tại MB (hiện tại đang là 18,5%). 

Bên cạnh việc phát hành thêm cổ phiếu theo hai phương thức nói trên, MB cũng sẽ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 35%.

Như vậy, vốn điều lệ của MB sẽ tăng 38% lên 38,7 nghìn tỷ đồng thông qua 3 hình thức phát hành cổ phiếu nói trên.

Về kế hoạch phát hành 70 triệu cổ phiếu mới cho hai cổ đông hiện hữu, 43 triệu cổ phiếu sẽ được phát hành cho Viettel, 27 triệu cổ phiếu được phát hành cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Viettel.

Vì Viettel là nhà đầu tư chiến lược của MB, số lượng cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm. Hiện tại, Viettel và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Viettel sở hữu lần lượt 14,1% và 4,4% số cổ phần tại MB.

Sau khi phát hành thêm, tỷ lệ sở hữu tương ứng sẽ tăng lên lần lượt 14,92% và 4,97%. Trước đó, trong đợt phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài vào cuối năm 2019, tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn Viettel và công ty con giảm khoảng 1% xuống còn 18,5%. 70 triệu cổ phiếu mới này sẽ giúp Tập đoàn Viettel lấy lại tỷ lệ sở hữu trước đây. Tỷ lệ sở hữu pha loãng cho toàn bộ cổ đông hiện tại sẽ là khoảng 2,5%.

Mức giá phát hành không thấp hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu MB. Trong quá khứ, MB đã phát hành 100 triệu cổ phiếu và 87,5 triệu cổ phiếu cho Tập đoàn Viettel và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Viettel trong năm 2012 và 2015, với mức chiết khấu 25% so với giá thị trường.

HĐQT của MB cũng trình ĐHCĐ xem xét kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2021 tăng trưởng 20% so với con số 13,2 nghìn tỷ đồng của năm 2020. Mức tăng trưởng này được MB đặt ra dựa trên mức tăng trưởng tín dụng khoảng 10-11% và tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 1,5%.

Nếu xét đến kết quả kinh doanh sơ bộ trong quý 1/2021, có thể thấy HĐQT MB đã tỏ ra “khiêm tốn” khi đề ra kế hoạch lợi nhuận năm. Trong quý 1 năm nay, MB ước đạt 4,6 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 108% so với cùng kỳ năm ngoái và đã hoàn thành 34,5% kế hoạch của cả năm.

Kết quả này được hỗ trợ nhờ tăng trưởng mạnh của thu nhập lãi ròng, cũng như thu nhập ngoài lãi từ các loại phí, bảo hiểm và thu từ nợ xấu đã xử lý (khoảng 1 nghìn tỷ đồng, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ). Tỷ lệ CASA bán lẻ được cải thiện nhờ thực hiện ngân hàng số và góp phần hỗ trợ chi phí vốn của ngân hàng. Chất lượng tài sản cũng giữ mức ổn định với tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,44%.

Ngân Giang
Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok