Kết luận xác minh các tố cáo ở Trường Đại học Điện lực, Bộ Công Thương dẫn chứng, việc cấp bằng tốt nghiệp của Trường Đại học Điện lực đối với một số sinh viên là không đúng.

Yêu cầu kỷ luật vụ cấp bằng tốt nghiệp sai phạm

Cụ thể, trong kết luận xác minh của Bộ Công Thương liên quan đến các nội dung tố cáo, phản ánh ở Trường Đại học Điện lực, về nội dung tố cáo "Sau khi lập Tổ rà soát và biết rõ rất nhiều sinh viên không đủ tiêu chuẩn để được xét tốt nghiệp nhưng vẫn cho xét tốt nghiệp (ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực đã có các quyết định thành lập các Tổ rà soát số 75 ngày 18/1/2018, số 1493 ngày 30/8/2018, số 121 ngày 12/2/2019)", kết quả xác minh của Bộ Công Thương về tố cáo này cho thấy, công tác tuyển sinh và quản lý phôi bằng, cấp bằng tốt nghiệp của Trường Đại học Điện lực đối với một số sinh viên là không đúng quy định.

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết, theo kết luận thanh tra trước đó của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, đơn vị này yêu cầu trường rà soát toàn bộ điểm đầu vào của sinh viên đại học chính quy năm 2013 và 2014 tất cả các ngành đào tạo.

Đồng thời lập danh sách sinh viên trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo của trường, danh sách sinh viên đào tạo theo nhu cầu xã hội của từng địa phương, danh sách sinh viên chuyển trường được Trường Đại học Điện lực tiếp nhận không đúng quy định.

Bộ Công Thương kết luận, công tác tuyển sinh và quản lý phôi bằng, cấp bằng tốt nghiệp của Trường Đại học Điện lực đối với một số sinh viên là không đúng. (Ảnh minh họa)

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu trường đánh giá tình trạng hiện tại (còn học, đã tốt nghiệp) của các danh sách trên, đề xuất phương án xử lý, trường hợp không đúng quy chế thì buộc thôi học, thu hồi văn bằng theo quy định…

Mặt khác, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nêu rõ trong kết luận: "Rà soát đánh giá trình độ đào tạo và kết quả đào tạo của từng sinh viên có bài thi nâng điểm, sửa điểm, xử lý cụ thể từng trường hợp theo quy định của quy chế đào tạo đại học theo hệ tín chỉ…".

Bộ Công Thương yêu cầu trường tiếp tục thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra trước đó của Bộ Công Thương, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời có hình thức kỷ luật sai phạm đối với các cá nhân, đơn vị theo quy định của pháp luật.

Đầu tư mua trường khác nhưng lỗ lũy kế

Với nội dung phản ánh "Trường đã khai báo gian dối, không trung thực về việc đầu tư mua Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam", theo kết quả xác minh của Bộ Công Thương, năm 2011, Trường Đại học Điện lực khi còn trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã mua Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam (gọi tắt là Trường Hồng Lam, xã Hưng Lộc, TP.Vinh, Nghệ An).

Nhiều sau phạm trong việc đầu tư mua Trường Hồng Lam của Trường Đại học Điện lực đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ ra trong báo cáo kết quả kiểm soát tại Trường Đại học Điện lực (số 357, ngày 3/6/2014).

Theo đó, việc mua "chưa được sự phê duyệt chấp thuận của EVN; Tiến hành thẩm định giá sau khi đã ký hợp đồng chuyển nhượng hơn 8 tháng".

Việc Trường Đại học Điện lực mua Trường Hồng Lam được xác định có vi phạm, trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng, các phó Hiệu trưởng trường này ở thời điểm thực hiện.

EVN cũng chỉ ra việc đầu tư của Trường Đại học Điện lực vào Trường Hồng Lam là không có hiệu quả, kết quả kinh doanh của Trường Hồng Lam lỗ lũy kế hơn 4 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính của Trường Đại học Điện lực chưa hạch toán các khoản đầu tư vào Trường Hồng Lam theo chế độ kế toán; chưa thực hiện hợp nhất báo cáo tài chính của Trường Hồng Lam vào Trường Đại học Điện lực. Trường Đại học Điện lực chỉ theo dõi như một khoản thanh toán công nợ.

Trường Hồng Lam chưa đăng ký chuyển đổi trở thành một cơ sở đào tạo của Trường Đại học Điện lực do chưa đủ điều kiện về cơ sở, vật chất và đội ngũ giảng viên theo quy định.

Vì thế chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập mà vẫn chỉ đăng ký với tỉnh Nghệ An dưới mô hình là một trường trung cấp nghề tư thục.

Tại thời điểm chuyển trường Đại học Điện lực thuộc EVN về trực thuộc Bộ Công Thương quản lý, Trường Đại học Điện lực không báo cáo Bộ Công Thương về sự tồn tại của Trường Hồng Lam.

Ngày 11/9/2019, Phòng 4, Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an đã làm việc với Trường Đại học Điện lực, có biên bản xác minh về việc chuyển nhượng Trường Hồng Lam.

Nội dung biên bản ghi nhận số tiền đầu tư mua Trường Hồng Lam là hơn 36 tỷ đồng. Đến thời điểm Bộ Công Thương xác minh, Cục Cảnh sát kinh tế chưa có thông báo kết luận vụ việc.

Theo kết luận thanh tra số 3424 ngày 13/5/2020 của Bộ Công Thương, Trường Đại học Điện lực đầu tư 100% mua lại Trường Hồng Lam chưa đúng quy định của pháp luật.

Kết quả xác minh của Bộ Công Thương vừa qua cho thấy, trường chưa thực hiện theo đúng quy định của pháp luật trong dự án đầu tư mua Trường Hồng Lam.

Trách nhiệm thuộc Ban Giám hiệu nhà trường trong giai đoạn mua Trường Hồng Lam, bao gồm Hiệu trưởng và các phó hiệu trưởng.

Trường Đại học Điện lực đã vi phạm quy định về đầu tư khi chưa được phê duyệt của EVN đã mua Trường Hồng Lam. Sau khi chuyển về Bộ Công Thương năm 2015 thì EVN cũng chưa báo cáo Bộ Công Thương.

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok