Theo Báo cáo tài chính của doanh nghiệp, những năm gần đây doanh số của Sài Gòn Tây Nam tăng trưởng khá ấn tượng. Cụ thể, năm 2016 là 255 tỷ đồng; năm 2017 là 272 tỷ đồng; năm 2018 là 330 tỷ đồng và năm 2019 là 1.379 tỷ đồng.

Như Dân Việt đã thông tin, mới đây, Tổng cục Thuế cho biết, tại báo cáo nêu kết quả điều tra xác định Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (ThuDuc House) và Công ty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam đã có hành vi móc nối với 70 công ty ma chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT hơn 336 tỷ đồng.

Cụ thể, đối với công ty CP thương mại Sài gòn Tây Nam theo xác minh của Hải quan, từ 26/3/2018 đến 29/5/2020, doanh nghiệp này mở 141 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử, xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia, trị giá tính thuế 1.645 tỷ đồng.

Sài Gòn Tây Nam có ký hợp đồng mua các mặt hàng linh kiện điện tử từ 4 công ty trong nước, xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào.

Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Sài Gòn Tây Nam làm thủ tục hoàn thuế GTGT tại Cục Thuế tỉnh Tây Ninh với số tiền 75,5 tỷ đồng.

Tổng cục Hải Quan thông tin, Thu Duc House và CTCP Thương mại Sài Gòn Tây Nam chiếm đoạt hàng trăm tỷ hoàn thuế VATĐôi nét về Sài Gòn Tây Nam

Được thành lập vào tháng 4/2015, tiền thân của Công ty Cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam là Công ty TNHH MTV Satra Tây Nam, được hợp nhất lại từ chi nhánh Satra Mộc Bài và chi nhánh Satra Tịnh Biên (An Giang) của Tổng công ty Thương Mại Sài Gòn, Công ty con trực thuộc Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn – TNHH MTV (SATRA).

Doanh nghiệp có vốn điều lệ gần 108 tỷ đồng, trong đó, vốn nhà nước chiếm tỷ trọng 99%. Hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực: Bán buôn, bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng, sản xuất; Dịch vụ vận chuyển đường bộ; Dịch vụ giao nhận xuất nhập khẩu, xuất nhập khẩu uỷ thác; Dịch vụ cho thuê mặt bằng, kho bãi; Dịch vụ khai báo hải quan.

Dù kết quả kinh doanh ấn tượng, nhưng Sài Gòn Tây Nam nhận về phần lợi nhuận cực ít ỏi.

Theo Báo cáo tài chính của doanh nghiệp, những năm gần đây doanh số của Sài Gòn Tây Nam tăng trưởng khá ấn tượng. Cụ thể, năm 2016 là 255 tỷ đồng; năm 2017 là 272 tỷ đồng; năm 2018 là 330 tỷ đồng và năm 2019 là 1.379 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do giá vốn luôn chiếm trên 85% doanh thu, dẫn tới lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp không quá cao, chỉ đạt 2,4 tỷ đồng (năm 2016), 2,1 tỷ đồng (năm 2017), 2,1 tỷ đồng (năm 2018) và 6 tỷ đồng (năm 2019).

Tinh tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Sài Gòn Tây Nam đạt hơn 198 tỷ đồng, giảm 18% so với đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn giảm từ 214 tỷ đồng xuống còn 174 tỷ đồng, tập trung ở danh mục đầu tư tài chính ngắn hạn 87 tỷ đồng và các khoản phải thu ngắn hạn hơn 64 tỷ đồng. Tài sản dài hạn giảm 11% về 24 tỷ đồng.

Tổng cục Hải quan cho biết phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho 2 công ty nói trên đều không có tại địa chỉ đăng ký; thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế…

Kết quả xác minh tại các ngân hàng cho thấy 2 công ty trên có nhận tiền từ nước ngoài chuyển vào các tài khoản. Xác minh 89 tài khoản của 32 tổ chức/cá nhân liên quan mở tại 18 ngân hàng xác định được mối quan hệ giữa các đối tượng trong việc mua bán hàng hóa, dòng tiền chuyển đến, đi.

Tổng cục Hải quan cho rằng đây là vụ án rất lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Phương thức thủ đoạn chính là thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá lên hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, sau đó làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, vụ án có liên quan đến hơn 70 doanh nghiệp, thời gian hoạt động kéo dài từ năm 2017 đến nay với nhiều đối tượng tham gia, có sự câu kết, chỉ đạo chặt chẽ giữa các đối tượng chủ mưu cầm đầu và các đối tượng giúp sức, lợi dụng sự thông thoáng của cơ quan chính sách để buôn lậu, chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT.

Vì vậy, Tổng cục Hải quan đề xuất Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế địa phương rà soát, thu hồi số tiền hoàn thuế với 2 doanh nghiệp trên, đồng thời xem xét tạm dừng hoàn thuế cho các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng có giá trị tính thuế khai báo lớn như linh kiện điện tử, tranh nghệ thuật bằng gỗ tràm…

Quang Dân

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok