Ricons báo lãi ba tháng đầu năm chưa đến 24 tỷ đồng, thấp nhất nếu tính theo từng quý kể từ 2018 đến nay.

Báo cáo tài chính quý đầu năm nay của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons ghi nhận doanh thu tăng gần 12% so với cùng kỳ, lên 1.217 tỷ đồng. Nguồn thu từ các hợp đồng xây dựng đóng góp 98%, trong khi năm ngoái, con số này chỉ khoảng 87% bởi công ty còn nguồn thu lớn từ bán vật liệu xây dựng và đầu tư bất động sản.

Biên lợi nhuận gộp giảm gần một điểm phần trăm, chỉ còn 5,9%. Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh khiến lợi nhuận sau thuế giảm 28%. Công ty báo lãi giai đoạn này xấp xỉ 24 tỷ đồng, thấp nhất kể từ 2018 nếu tính theo từng quý.

Tổng tài sản tính đến cuối kỳ giảm hơn 600 tỷ đồng so với đầu năm, còn khoảng 5.320 tỷ đồng. Phải thu ngắn hạn chiếm phần lớn trong số này với 2.400 tỷ đồng.

Ricons năm ngoái có doanh thu hơn 7.950 tỷ đồng và lãi sau thuế 250 tỷ đồng. Kết quả này kém xa các danh nghiệp đầu ngành như Coteccons, Hoà Bình... nhưng theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, Ricons có khả năng mở rộng thị phần và triển vọng kinh doanh sáng sủa hơn nhờ lợi thế về mối quan hệ với các nhà phát triển dự án, bảng cân đối kế toán mạnh giúp công ty không chịu gánh nặng chi phí lãi vay.

Ngoài ra, Ricons có chuỗi giá trị tích hợp từ kinh doanh vật liệu, tư vấn xây dựng, thiết kế, thi công, môi giới đến dịch vụ quản lý bất động sản nên chiếm ưu thế khi đấu thầu.

Tác giả: Phương Đông

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok