Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh qua rà soát trong toàn tỉnh, đến nay đã có 1.170 người từng đến và trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, 3 cơ sở của Bệnh viện K và Bệnh viện Quân y 105 từ ngày 10/4/2021.

Cụ thể, liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có 12 F1, 102 F2. 

Liên quan đến 3 cơ sở của Bệnh viện K có 488 F1, 201 F2. Tất cả đều đã được giám sát, thực hiện cách ly theo quy định.

Liên quan đến bệnh nhân 3166 tại TP Hạ Long có 46 F1, 320 F2. Đã lấy mẫu xét nghiệm 40 F1, 277 F2, tất cả đều âm tính.

Các trường hợp còn lại đang thực hiện lấy mẫu.

Liên quan đến các ổ dịch ở Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ninh đã giám sát được: 62 F1, 143 F2. Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan và đều đã cho kết quả âm tính.

Cán bộ y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) triển khai nhanh chóng các biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Đêm ngày 9/5, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ, điểm bán hàng thực phẩm

Ngay sau khi nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Các địa điểm phong tỏa bao gồm: Chợ Hạ Long 1; chợ Hạ Long 2; chợ cóc Bến phà cũ, quán phở Thìn trên đường 25/4 (phường Hồng Gai); chợ Vườn Đào (phường Bãi Cháy); quán vịt quay Nhung Nhương, quán cơm My Thanh (thôn Chợ, xã Thống Nhất).

Tuy nhiên, nhận thấy đây là trường hợp có nguy cơ lây nhiễm qua thực phẩm đã giao, yếu tố dịch tễ phức tạp, tiếp xúc rộng, người sử dụng thực phẩm khó kiểm soát, ngay trong đêm ngày (9/5), TP Hạ Long sẽ tiến hành tổng vệ sinh, phun dịch khử trùng ở tất cả các chợ, điểm bán hàng thực phẩm trên địa bàn. Vì vậy, các chủ hộ kinh doanh cần chủ động thu xếp gọn gàng hàng hoá để bảo đảm công tác phòng, chống dịch thuận lợi, an toàn.

Khu vực có ca mắc COVID-19 tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, được thắt chặt.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hạ Long cũng đề nghị nhân dân bám sát các thông tin về dịch tễ của chị K.T.H.T và anh Đ.V.K. Những người đã sử dụng dịch vụ, thực phẩm có nguồn gốc liên quan đến chị K.T.H.T và anh Đ.V.K cung cấp, cần khẩn trương kê khai dịch tễ, thông tin về Tổ tự quản, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các phường, xã.

Chủ động xét nghiệm test nhanh COVID-19 (theo hình thức tự trả kinh phí) để bảo vệ sức khoẻ cho cá nhân và gia đình; chỉ nên đến chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở dịch vụ khi thực sự cần thiết, thực hiện đầy đủ các quy định phòng dịch.

Đối với tiểu thương ở các chợ, nếu chưa thực sự cần thiết thì có thể xem xét việc nghỉ giãn cách để bảo đảm an toàn phòng tránh COVID-19.

H. T
Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok