Diễn viên Phi Thanh Vân thú nhận, cô là người lý trí trong tình cảm và chưa từng yêu ai hơn chính bản thân mình.

Sau hai lần đổ vỡ hôn nhân, nhìn lại đường tình duyên của mình, chị cảm thấy thế nào?

- Một số người cho là tôi trắc trở về tình cảm nhưng bản thân tôi lại thấy mình gặt hái được nhiều điều giá trị từ những đổ vỡ trong quá khứ. Những gì đã xảy ra là không thể thay đổi được nhưng với tôi, bất cứ ai đến với tôi dù họ tốt hay xấu thì ít nhiều họ cũng dạy cho tôi những bài học quý báu. Nhờ trải qua đủ cung bậc cảm xúc mà giờ đây tôi biết cách sống, biết đối nhân xử thế hơn. Vì vậy, tôi không thấy mình trắc trở gì mà ngược lại tôi đã hạnh phúc, thành công, nhận được những điều giá trị, tuyệt vời sau hai lần kết hôn.

Diễn viên Phi Thanh Vân.Trong tình yêu chị là người thế nào?

- Tôi chưa từng yêu ai hơn bản thân mình. Không bao giờ tôi sẵn sàng yêu ai đó bằng cả trái tim, bằng 100%. Tôi tuyệt đối không phải tuýp phụ nữ yêu điên cuồng, si mê, dại dột, nhắm mắt nhắm mũi mà yêu đâu. Thú thật từ trước đến giờ tôi chỉ yêu bằng lý trí. Bởi tôi sinh ra trong một gia đình quân đội. Từ nhỏ ba mẹ đã yêu cầu tôi phải tự quyết định mọi thứ thuộc về mình từ chuyện ăn, học, làm việc nhà... Bố luôn dạy tôi cách sống lý trí, rõ ràng trong mọi việc, làm cái gì phải nỗ lực hết mình. Hồi còn đi học không bao giờ tôi cho phép mình được 6 điểm. Được 7 là tôi đã thấy hổ thẹn rồi. Điểm 10 thì khó kiếm đấy nhưng 8, 9 là phải cố gắng đạt được. Cách sống đó theo tôi đến tận bây giờ. Làm gì tôi cũng tính toán, tìm hiểu cặn kẽ để đạt được kết quả tốt nhất, phải chiến đấu quyết liệt để đi tới thành công. Bố tôi là bộ đội nên ông dạy làm gì cũng phải hô khẩu hiệu. Thế là tôi quen. Đến giờ khi bắt tay vào dự án nào đó, tôi cũng tự hô: "Nhất định phải thành công".

Trước đây có nhiều bài báo nói tôi sống bản năng nhưng sự thật không phải vậy. Có thể mọi người đã nhìn tôi qua các vai diễn nên hiểu lầm như thế. Họ không là tôi, không sống với tôi mấy chục năm nên không thể hiểu được con người thật và những góc khuất của tôi. Nếu thật tôi là một phụ nữ sống theo bản năng, không lý trí, không kiến thức, không mục tiêu thì không có Phi Thanh Vân của ngày hôm nay mà sẽ là một cô gái nào đó may mắn nổi tiếng qua một vai diễn rồi lấy chồng, sinh con, sống cuộc đời bình thường, không ai biết đến.

Cùng lúc đảm đương nhiều công việc, vai trò khác nhau, chị muốn mọi người gọi mình bằng danh xưng nào: diễn viên, doanh nhân hay chuyên gia tư vấn tâm lý, tình dục?

- Tôi không quan trọng việc người khác phải gọi mình là gì vì tùy thuộc vào người tôi tiếp xúc, nơi tôi đến, công việc tôi làm mà người ta sẽ gọi tôi thế nào cho phù hợp. Khi đi tư vấn tâm lý, tình dục thì tôi là chuyên gia còn lúc ra phim trường tôi là nghệ sĩ, đến công ty tôi là giám đốc, gặp đối tác làm ăn tôi lại là doanh nhân. Bây giờ tôi còn đang giữ chức phó chủ tịch một tập đoàn kinh doanh đa ngành và là đại sứ một dự án cộng đồng.

Từ 'cô gái xấu xí' Phi Thanh Vân đã lột xác thành người đẹp sexy sau hàng chục cuộc phẫu thuật thẩm mỹ.Bận rộn với nhiều công việc, chị dành thời gian cho con trai thế nào?

- Tuy là mẹ đơn thân lại đảm đương nhiều công việc khác nhau nhưng tôi vẫn xoay xở được và không thấy quá bận rộn. Tôi nuôi con theo cách của các mẹ Nhật và mẹ Do Thái nên bé Đức tự lập từ nhỏ. Con có thể tự làm mọi việc cá nhân, vừa tầm với của mình như ăn uống, tắm rửa, phụ mẹ dọn dẹp nhà cửa dù chỉ mới 5 tuổi. Tôi không áp đặt con bất cứ điều gì mà chỉ khuyến khích con tự chủ, tự làm mọi thứ theo cách của mình. Mỗi khi làm được việc gì nho nhỏ con rất vui. Tôi làm việc thế nào, chinh phục các mục tiêu ra sao thì tôi cũng dạy con mình y như vậy. Con tìm được niềm vui từ những thành công, bước tiến nho nhỏ của mình và rất hạnh phúc khi được mẹ ghi nhận, khen ngợi.

Dịch Covid-19 kéo dài từ năm 2020 đến nay ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống, công việc của chị?

- Năm 2018 tôi đã gặp sự cố trong kinh doanh, phải bán hầu hết tài sản tích góp nhiều năm như nhà cửa, đất đai, xe hơi... nhưng cuối cùng tôi vẫn bám trụ được. Từ khi xảy ra dịch Covid-19 tôi phải đóng cửa hàng chục cửa hàng mỹ phẩm nhưng may mắn nhờ làm nhiều công việc khác nhau nên cái nọ bù cái kia, tôi vẫn có thu nhập đủ trang trải cuộc sống. Tôi thầm nghĩ mình mất 10, 20 tỷ nhưng sau này sẽ kiếm lại được. Tôi luôn tin mình sẽ thành công.

Từng gặt hái thành công với nhiều vai trò khác nhau từ diễn viên tới doanh nhân, chị thấy để đạt được thành công cần có tố chất gì?

- Tôi nghĩ thành công không phải đích đến mà là một quá trình tích lũy từ từ. Nếu mỗi ngày chúng ta đều cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu của ngày hôm ấy thì chúng ta sẽ có một năm, 10 năm thành công trong tương lai. Tôi có những nguyên tắc khắc nghiệt cho mình. Khi làm việc gì mà chưa xong tôi nhất định không chịu đi ngủ. Tôi thường viết ra bản kế hoạch công việc cho 1 năm, 2 năm rồi chia nhỏ theo quý, tháng, tuần, ngày. Mai cần làm gì là tối nay tôi lập bảng kế hoạch rồi. Ít khi nào tôi để nước đến chân mới nhảy. Tuy vậy, tôi luôn nhắc nhở bản thân dù có làm được việc gì cũng không bao giờ ngạo nghễ, tự phụ mà phải cố gắng học hỏi không ngừng, nỗ lực đi tới. Mục tiêu của tôi là đến 45 tuổi sẽ nghỉ hưu. Tôi còn 6 năm nữa để phấn đấu. Tôi đang xây dựng mọi thứ từ từ để đạt được kết quả ấy.

Phi Thanh Vân hiện làm mẹ đơn thân, một mình nuôi bé Tấn Đức.Trải qua nhiều đau đớn, thăng trầm trong đời nhưng chị luôn đứng vững, mạnh mẽ vượt qua tất cả. Bí quyết của chị là gì?

- Chúng ta phải tin vào định mệnh, nhân quả và những quy luật của vũ trụ. Đó là điều không thay đổi được. Vì thế mà tôi không bao giờ nói những câu như "Phải chi, giá mà, ước gì...". Tôi luôn tâm niệm phải sống tốt nhất trong ngày hôm nay vì những chuyện đã xảy ra trong quá khứ không thể thay đổi được. Bộ não của chúng ta hay lắm, nó sẽ ngày càng mạnh mẽ, lỳ đòn hơn khi trải qua những nỗi đau thể xác và nỗi đau cảm xúc. Tôi đã trải qua những đủ mọi nỗi đau nên bây giờ tôi có khả năng chịu đựng áp lực cực lớn. Khi bố tôi mất, suốt 3 ngày liền tôi không hề khóc mà bình tĩnh, lặng lẽ lo hậu sự cho cha. Đến đêm về tôi cũng không khóc. Mãi sau đó một tuần, khi mọi việc đã xong xuôi tôi mới cho phép mình rơi nước mắt, thấm thía nỗi đau ly biệt. Tôi đã trưởng thành từ những mất mát, lĩnh hội được giá trị của nỗi đau và học cách tự chữa lành thương tổn để vượt qua mọi khó khăn trong đời.

Ở tuổi 39, nhìn lại chặng đường đời đã đi qua, chị nghĩ gì?

- Tôi cảm thấy thật tuyệt vời, không ngờ mình đã trải qua, làm được nhiều điều như vậy. Tôi học diễn xuất ở Nhà Thiếu Nhi quận 1 TP HCM từ năm 9 tuổi. Tính đến nay tôi tham gia nghệ thuật cũng được 30 năm rồi. Ngày xưa tôi diễn vì đam mê, yêu thích chứ không nghĩ mình sẽ được nổi tiếng như bây giờ. Quả thực tôi đã có một cuộc đời nhiều thăng trầm nhưng nhờ vậy mà tôi đã trưởng thành, vững chãi như hôm nay. Những thành công, thất bại trong cuộc sống dạy cho tôi nhiều điều, giúp tôi biết mình cần gì, nên trau dồi bản thân ở lĩnh vực nào và trở thành ai trong tương lai. Tóm lại, cái tôi mất cho chặng đường đã qua chỉ là thời gian vì thời gian trôi đi tôi không lấy lại được nhưng cái tôi được thì nhiều lắm. Tôi đã gặt hái được biết bao kiến thức, trải nghiệm những công việc thú vị và gây dựng được tài sản cho riêng mình. Nhớ lại hành trình từ cô bé 9 tuổi lần đầu đi học diễn xuất tới khi trở thành người mẫu, sải những bước đầu tiên trên sàn catwalk cùng bạn bè như Hồ Ngọc Hà, Bằng Lăng, Vũ Thu Phương những năm đầu thập niên 2000 rồi lại làm diễn viên, doanh nhân, đại sứ các dự án cộng đồng... tôi thật bồi hồi, xúc động. Tôi biết ơn những thăng trầm trong đời mình, biết ơn vũ trụ, biết ơn những người đã hết lòng giúp đỡ, động viên để tôi có ngày hôm nay.

Vắng bóng đã lâu trên màn ảnh, chị định khi nào mới trở lại với khán giả?

- Tôi đang đóng vai thứ chính phim Sugar Mommy dài 6 tập của đạo diễn Bửu Lộc. Nhân vật của tôi là một phụ nữ có tính cách gai góc, hứa hẹn sẽ gây bất ngờ với khán giả.

Hương Giang (Ngôi sao)

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok