Có nhiều thực phẩm, nguyên liệu không thể nấu chung hoặc cùng với thịt bò, nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý về những kiêng kỵ khi nấu thịt bò, chị em lưu ý.

Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon, thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Thịt bò có thể nướng, luộc, xào, hầm, kho... mà món nào cũng hấp dẫn. Nhưng dù chế biến theo kiểu nào chúng ta cần lưu ý, có nhiều thực phẩm, nguyên liệu không thể nấu chung hoặc cùng với thịt bò, nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý về những kiêng kỵ khi nấu thịt bò, chị em lưu ý nhé.

1. Thịt bò không nấu chung với hẹ, lươn

Một số người có thói quen xào lá hẹ với thịt bò nhưng không hề biết rằng chúng kỵ nhau. Theo Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch thường trực Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), cho rằng, không nên ăn chung thịt bò với hẹ hoặc lươn sẽ gây ra tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc...

2. Thịt bò không nấu cùng thịt lợn

Trong Đông y, thịt bò có tính ôn, kích thích chuyển hóa, ôn trung ích khí thích hợp với những người có cơ địa yếu, suy giảm khả năng chuyển hóa. Còn thịt lơn có tính hàn, thích hợp với người có cơ địa nóng, khả năng chuyển hóa cao, táo bón, bị mụn nhọt.

Bởi vậy khi kết hợp với nhau, chúng trung hòa nhau và không đạt hết hiệu quả tác dụng. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, trong bữa ăn không nên có 2 loại thịt này cùng lúc trên bàn ăn, để phát huy tốt nhất công dụng của từng loại.

3. Không ăn đậu đen khi vừa ăn xong thịt bò

Đậu đen là loại hạt rất tốt cho cơ thể, chứa chất xơ thô, to, còn thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Tuy nhiên, nếu vừa ăn thịt bò xong bạn không nên ăn đậu đen vì như vậy sẽ khiến cơ thể không thể hấp thu chất sắt có trong thịt bò. Như vậy, tối thiểu, bạn phải ăn 2 món đồ này cách nhau 4 tiếng để không làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt có trong thịt bò cũng như chất xơ có trong đậu đen.

4. Không ăn thịt bò với đậu nành

Trong đậu nành chứa nhiều purin là nguyên nhân gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể, dẫn đến bệnh gút. Thịt bò cũng có tính chất tương tự. Nếu kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric có trong cơ thể gây đau khớp. Nó còn nguy hiểm hơn đối với những người vốn đã bị bệnh gút.

5. Không uống nước chè sau khi vừa ăn thịt bò

Nhiều người có thói quen vừa ăn xong đã uống uống chè nhưng đây là điều không tốt, nhất là khi vừa ăn xong thịt bò. Nguyên nhân là bởi chất protein trong thịt khi tác dụng với chất axit tanic trong nước chè sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột... khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, làm cho phân khô, dễ dẫn đến táo bón. Tốt nhất, bạn không nên uống nước chè sau khi ăn thịt bò ít nhất là 2 tiếng.

6. Không ăn chung thịt bò với hải sản

Vào những ngày nhà có khách hoặc bạn ăn lẩu, thường xuất hiện chung các món hải sản cùng thịt bò. Tuy nhiên đây là hai loại thực phẩm không nên ăn chung, nấu chung.

Trong thịt bò chứa nhiều phosphor rất cần cho việc hình thành xương còn trong hải sản rất giàu calci và magie. Khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không những cản trở hấp thu phosphor mà còn làm giảm tốc độ hấp thu calci.

7. Không nấu chung hạt dẻ với thịt bò

Một số người thích hầm thịt bò với một số loại hạt, trong đó có hạt dẻ mà không biết rằng thịt bò kỵ hạt dẻ. Trong thịt bò là thực phẩm có chứa nhiều chất đạm và hạt dẻ thì lại giàu hàm lượng vitamin C. Tuy nhiên hàm lượng vitamin C này lại làm cho đạm bị biến chất và không còn giữ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng như ban đầu của thịt bò. Vì vậy, người bệnh nên tránh dùng một lúc 2 loại thực phẩm này với nhau.

Theo Minh Ngọc (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok