( Tin tức pháp luật ) - Công an Đồng Nai vào cuộc vụ 2 xe sang có cùng biển số "lộc phát".

Ngày 8/5, Phòng CSGT Công an Đồng Nai cho biết đang vào cuộc xác minh hình ảnh xe BMW và Ford cùng biển số 60A-868.88 hiện đang lan truyền trên mạng trong ngày qua.

Hai biển số giả tại Đồng Nai. Ảnh: VnExpress

Biển số "lộc phát" này được xác định cấp cho xe BMW ngày 4/11/2020, do ông Võ Đình Nhu ngụ huyện Long Thành, làm chủ. Như vậy ô-tô Ford đã sử dụng biển số giả.

CSGT Đồng Nai cho biết, một khi họ tìm thấy chiếc Ford sẽ lập biên bản xử lý, tịch thu biển số giả và ra quyết định xử phạt 4-6 triệu đồng đối với cá nhân, hoặc 8-12 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm.

Trước đó, ông Võ Đình Nhu cho biết, trưa 8/5, người quen thấy chiếc Ford đậu ở khu phố Phước Hiệp, thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) có trùng biển số xe của ông nên chụp hình lại. Tài xế thấy vậy liền lái xe đi mất.

“Chú của tôi thấy một xe có biển số giống hệt xe tôi đậu sát nhà bà nội đã chụp lại gởi cho tôi. Khi thấy người lạ chụp ảnh, tài xế xe kia liền lái đi mất. Tôi trực tiếp đi đăng ký làm thủ tục lấy biển số xe. Biển số xe trùng khớp với xe tôi chắc chắn là giả” - ông Nhu nói với Báo Giao thông.

Tình trạng xe sang lắp biển số giả đang phổ biến gần đây. Giữa tháng 4, trên mạng xã hội cũng lan truyền việc hai chiếc xe sang hiệu Porsche Macan có cùng kiểu dáng, màu sắc gần giống nhau và đặc biệt là cùng một biển số.

Chiếc Porsche Macan màu nâu mang biển kiểm soát 30A-715.10 do một phụ nữ trú tại khu đô thị Times City (Hai Bà Trưng, Hà Nội) sở hữu. Tuy nhiên, cũng chính người phụ nữ này, khi đưa con đi học, đã phát hiện có một chiếc xe cùng nhãn hiệu với xe của mình đỗ tại sảnh chung cư, nhưng có màu ghi đậm nhưng điều bất ngờ là có biển kiểm soát y hệt, cũng là 30A-715.10. 

Xe sang gắn biển giả có nhiều mục đích đáng ngờ.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội xác minh nhanh, xe Porsche màu đen của người phụ nữ là biển kiểm soát thật, được cơ quan Công an cấp. Chiếc còn lại mang biển số giả là của Đặng Văn Luận (31 tuổi, ở Phố Khánh, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ).

Đây không phải là một sự việc hy hữu. Bởi trước đó, vào ngày 28/2/2021, cũng tại Hà Nội đã xuất hiện 2 chiếc xe Mercedes-Benz E300 có cùng màu sắc và cùng mang biển số 30E-488.16. Một trong hai chiếc xe đã được cơ quan công an xác minh làm rõ là dùng biển số giả.

Sau hàng loạt vụ việc xe sang gắn biển số giả, qua rà soát, ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới của Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết đã phát hiện 32 trường hợp xe sang, có giá trị lớn, mang các nhãn hiệu Lexus, Camry, Audi, Mercedes bị làm giả hồ sơ, giấy tờ và mang biển số của xe khác.

"Các xe này dùng biển số của xe khác, đời cũ và giá trị rất thấp và làm giả hồ sơ đăng kiểm, đăng ký để hợp thức hóa phương tiện” - ông Hệ thông tin.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Hùng (Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội): Việc các xe trùng biển số với nhau thì chắc chắn sẽ có xe sử dụng biển thật và xe sử dụng biển số giả.

Hành vi sử dụng biển số xe giả là trái pháp luật, vi phạm quy định tại Khoản Khoản 3, Điều 53, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, theo đó: “Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp".

Hành vi này sẽ bị xử phạt từ tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và tịch thu biển số không đúng quy định.

Việc sử dụng biển số xe giả, trùng với biển số thật của xe khác không chỉ có thể khiến chủ phương tiện có biển số thật vướng vào những “phiền toái” và rắc rối không phải do lỗi của mình mà còn tiền ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Cũng theo luật sư, hành vi này có thể là dấu hiệu của nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác như: Mua bán, sử dụng xe nhập lậu, trộm cắp, hoặc là thủ đoạn được các đối tượng sử dụng để đối phó với các cơ quan chức năng trong việc vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm hoặc thực hiện các hành vi trái pháp luật khác.

Vì vậy, bên cạnh việc xử lý về hành vi sử dụng biển số không đúng quy định thì các cơ quan chức năng cũng cần điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của những người sử dụng biển số xe giả, xử lý nghiêm minh các vi phạm khác (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Ông cho rằng, Việt Nam cũng cần đẩy mạnh sử dụng khoa học công nghệ trong quản lý đăng ký biển số xe, kết nối dữ liệu đăng ký xe với dữ liệu căn cước công dân, dữ liệu xe vật chứng để quản lý chặt chẽ phương tiện gắn với thông tin của chủ phương tiện.

Kim Hiền 
Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok