Trong tuần qua, phòng lab mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên trong trường đại học được khai trương đầu tiên ở Việt Nam, nghiên cứu sinh người Đức tạo thiết bị giúp điều khiển máy tính bằng lưỡi.

1. Giáo sư người Việt làm chủ tịch nghiên cứu mạng 6G của Anh

Học viện Kỹ thuật Hoàng gia Anh công bố bổ nhiệm 4 vị trí Chủ tịch nghiên cứu cùng 2 nhà nghiên cứu cấp cao từ các trường đại học khắp nước Anh để thực hiện nhiều công việc nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến mạng viễn thông 6G trong 5 năm tới. Giáo sư Dương Quang Trung (quê gốc Hội An, Quảng Nam) hiện đang công tác tại Đại học Queen’s Belfast sẽ giữ chức vụ Chủ tịch nghiên cứu này.

Giáo sư Dương Quang Trung, người Việt được Đại học Queen’s phong Giáo sư (Full Professor) chỉ sau 6 năm làm việc. Ảnh: NVCC.

Là người trực tiếp tham gia vào dự án mạng của Anh Quốc, Giáo sư Trung nhận định mạng 6G không chỉ tập trung vào tốc độ mà còn là sự kết nối với hệ thống khổng lồ các thiết bị tự động. Mạng 6G sẽ giải quyết các nhu cầu cụ thể của Internet vạn vật (IoT) với hai tiêu chí quyết định: Độ ổn định đạt 99,99% so với 5G và độ trễ gần bằng không.

2. Khai trương phòng lab mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên trong trường đại học

Sáng 19/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã cắt băng khánh thành phòng lab mạng di động 4G tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Phòng lab này là một mạng 4G LTE hoàn chỉnh với đầy đủ các dịch vụ cơ bản do tập đoàn Viettel nghiên cứu, phát triển và trao tặng cho học viện.

Cuộc gọi thử nghiệm tại phòng Lab 4G mới khai trương của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Ảnh: Vietnamnet.

Thông qua phòng lab 4G vừa được khai trương, giảng viên và sinh viên học viện có thể thực hiện việc mô phỏng cuộc gọi End to End, mô phỏng truy cập website và lưu lượng di động, tính cước dịch vụ thoại, data, thực hiện thủ tục Handover với các giao diện mạng LTE: S1, S6a, S5/S8, S10, Gx, Gy…

3. Thành lập học viện đào tạo drone đầu tiên tại Việt Nam

Sáng 19/9, Phòng thí nghiệm Trọng điểm Động cơ đốt trong ĐHQG TP.HCM và Công ty Máy bay không người lái AgriDrone Việt Nam ký kết hợp tác về việc thành lập tại Học viện Drone chuyên đào tạo sử dụng các loại máy bay không người lái và cấp chứng chỉ bay.

Chuẩn bị bay thử nghiệm máy bay không người lái trình diễn tại sân trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

Học viên được đào tạo để chế tạo thiết bị bay không người lái, cũng như cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về giải pháp drone tại Việt Nam. Tùy theo mức độ ứng dụng, gồm các khóa đào tạo như: Bản đồ & Khảo sát, Chụp hình trên không, An toàn Cộng đồng, Kiểm tra Công nghiệp, Đào tạo Vận hành LV1, Vận hành Máy bay Nông nghiệp.

4. 4 sáng kiến giảm rác thải nhựa được nhận 100 triệu đồng

Vòng Chung kết Cuộc thi Sáng kiến Giảm rác thải Nhựa do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức đã chọn được 4 đội xuất sắc để phát triển sản phẩm và nhân rộng mô hình ra cộng đồng. Cuộc thi mong muốn tìm kiếm các mô hình, ý tưởng khả thi hướng đến thay đổi hành vi trong sử dụng và thải loại rác nhựa cũng như tăng tỷ lệ và hiệu quả quản lý, xử lý, tái chế rác nhựa.

Sản phẩm bát, dĩa được làm ra từ mo cau. Ảnh: Nhóm Tuyến Mo Cau.

Những mô hình, dự án nhận giải thưởng sẽ được triển khai thực tế từ tháng 10 năm nay. Ngoài ra, các đội sẽ nhận thêm hỗ trợ từ Chương trình Cố vấn từ WWF và địa phương trong giai đoạn tăng tốc và nhân rộng thị trường.

5. Phân bón thông minh được bọc chế phẩm từ hạt sầu đâu

Nhóm nghiên cứu Viện Công nghệ Hóa sinh sản xuất và thử nghiệm thành công chế phẩm từ hạt sầu đâu để bọc phân bón, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, làm tăng hiệu suất sử dụng phân đạm, tăng thu nhập cho người nông dân với quy mô 20 kg/ngày.

Sau khi tách vỏ và nghiền mịn, hạt sầu đầu khô được ép lấy dầu bằng máy ép thủy lực.

Ở tuổi 84, GS.TS Trần Kim Qui vẫn miệt mài tìm cách đưa các chế phẩm từ hạt neem (sầu đâu) vào sản xuất nông nghiệp. Ông cho biết, phân đạm, đặc biệt urê là loại phân bón quan trọng nhất được nông dân sử dụng để tăng năng suất cây trồng.

6. Phát triển pin silicon cho tàu vũ trụ

Nhóm nghiên cứu Đại học Clemson (Mỹ) phát triển một loại pin mới từ vật liệu silicon, với ưu điểm sạc nhanh, nhẹ, cung cấp năng lượng cho quá trình du hành vụ trụ, vệ tinh và tàu thăm dò. Pin có cấu trúc nano silicon được kẹp giữa nano carbon, giúp tăng dung lượng lưu trữ gấp 10 lần, duy trì liên kết sau 500 chu kỳ hoạt động.

Shailendra Chiluwal, Trưởng nhóm nghiên cứu đang chế tạo pin silicon trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Clemson University.

Việc sử dụng nano carbon để tạo ra một cơ chế đệm, cho phép pin tăng khả năng sạc với tốc độ gấp bốn lần tốc độ pin thông thường. Các nhà nghiên cứu cho biết, ngoài sử dụng trong các loại xe điện, ô tô điện, pin silicon ứng dụng trong hệ thống năng lượng của các bộ du hành vũ trụ và tàu thám hiểm sao Hỏa. Nhóm đang làm việc với các đối tác trong ngành nhằm đưa công nghệ này vào thực tiễn.

7. Thiết bị giúp điều khiển máy tính bằng lưỡi

Dorothee Clasen, nghiên cứu sinh tại Trường Thiết kế Quốc tế Koln phát triển thiết bị độc đáo cho phép con người dùng lưỡi để thực hiện các thao tác trên máy tính. Nó gồm một khung hàm giống dụng cụ duy trì sau khi chỉnh nha, gắn với nam châm và một viên bi nhỏ có thể trượt lên trượt xuống.

Thiết bị giúp điều khiển máy tính bằng lưỡi. Ảnh: Dorothee Clasen.

Người đeo sẽ dùng lưỡi để di chuyển viên bi. Dây cáp của thiết bị nối ra ngoài miệng, kết nối với bộ phát WiFi để gửi thông tin đến một máy tính gần đó. Thiết bị điều khiển máy tính bằng lưỡi sẽ dùng để hỗ trợ người khuyết tật, giúp người đang vướng cả hai tay vẫn sử dụng được máy tính.

8. Chế tạo robot phẫu thuật siêu nhỏ lấy cảm hứng origami

Các nhà nghiên cứu Viện Wyss Harvard và công ty công nghệ Nhật Bản Sony hợp tác chế tạo thành công một mẫu robot phẫu thuật có kích cỡ cực nhỏ nhưng vô cùng thông minh và có thể thực hiện những thao tác với độ chính xác cao, lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami.

Robot mini-RCM.

Mẫu robot này có tên mini-RCM, sở hữu kích thước chỉ bằng một quả bóng tennis và nặng tương đương một đồng xu. Trong một thử nghiệm thực tế, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mini-RCM có thể thao tác chính xác hơn 68% so với một công cụ hỗ trợ phẫu thuật được điều khiển bằng tay thông thường.

9. Những nghiên cứu hài hước đoạt giải Ig Nobel 2020

Ngày 17/9, Giải Ig Nobel dành cho 10 lĩnh vực nghiên cứu do tạp chí khoa học hài hước Annals of Improbable Research được trao tặng. Trái với giải Nobel danh giá, Ig Nobel là giải thưởng thường niên vinh danh nghiên cứu "đầu tiên khiến mọi người cười, sau đó khiến họ suy nghĩ".

Nghiên cứu cá sấu Dương Tử trong buồng khí heli đoạt giải Ig Nobel Âm thanh. Ảnh: CNN.

Năm nay, công trình nghiên cứu về cá sấu của Stephan Reber, tiến sĩ ở Đại học Lund, Thụy Điển, và các đồng nghiệp được trao bởi nhà nghiên cứu Anh Andre Geim, người giành giải Nobel Vật lý năm 2010 nhờ công trình nghiên cứu về graphene. Reber cho biết ông rất vinh dự khi nhận giải Ig Nobel Âm thanh. Nghiên cứu của nhóm ông tập trung vào chứng minh họ cá sấu và những loài bò sát khác có thể thể hiện kích thước cơ thể thông qua âm thanh, điều được ghi nhận ở bò sát và chim.

10. Tháng 8 năm nay nóng nhất lịch sử Bắc bán cầu

Tháng 8/2020 ghi nhận mức nhiệt trung bình cao kỷ lục, 2020 cũng có thể sẽ trở thành một trong những năm nóng nhất lịch sử. Nhiệt độ trung bình toàn cầu tháng 8/2020, tính từ dữ liệu trung bình trên đất liền và mặt biển, cao thứ hai trong các tháng 8 kể từ năm 1880, thời điểm Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) bắt đầu ghi chép dữ liệu về khí hậu toàn cầu.

Nhiệt độ tháng 8/2020 so với giai đoạn 1981-2010. Ảnh: NOAA.

Nhiệt độ mặt biển và đất liền trên toàn cầu tháng 8 năm nay cao hơn 0,94 độ C so với mức trung bình thế kỷ 20 là 15,6 độ C. Tháng 8/2016 đứng đầu với mức nhiệt cao hơn 0,98 độ C. Năm nay cũng có tháng 8 nóng nhất Bắc bán cầu trong 141 năm qua. Nhiệt độ tháng 8 tại Bắc bán cầu tăng 1,19 độ C so với trung bình thế kỷ 20, phá vỡ kỷ lục cũ là 0,03 độ C vào tháng 8/2016. Các nhà khoa học môi trường tại NOAA lo ngại, 2020 sẽ trở thành một trong 5 năm nóng nhất lịch sử.

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok