Hôm 5/8, Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) cho biết họ đã phóng hơn 100 quả rocket vào Israel, đồng thời cảnh báo về một cuộc tấn công quy mô lớn hơn.

Israel hứng 100 quả rocket sau khi không kích Gaza - Ảnh 1.Tên lửa do dân quân Palestine bắn về phía Israel từ thành phố Gaza, ngày 5 tháng 8 năm 2022. Ảnh: AP

Cuộc tấn công được thực hiện nhằm đáp trả một chiến dịch quân sự của Israel khiến một trong những chỉ huy cấp cao nhất của PIJ thiệt mạng và tiếp tục làm rung chuyển Gaza trong đêm.

Các máy bay phản lực của Israel đã tấn công một tòa nhà chung cư ở Gaza trước đó vào hôm 5/8, loại bỏ chỉ huy PIJ Taysir al-Jabari. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cũng nhắm mục tiêu thêm 10-20 đặc nhiệm PIJ bằng tên lửa và pháo, trong một chiến dịch được đặt tên là "Hừng Đông".

PIJ ngay lập tức đe dọa tấn công Tel Aviv bằng tên lửa để đáp trả, và trong vòng vài giờ sau cái chết của al-Jabari, còi báo động không kích đã vang lên khắp miền nam Israel. Đoạn video do phóng viên Ả Rập của RT, Dalia Nammari quay cho thấy một số quả đạn bay trên bầu trời gần biên giới Israel-Gaza, một số bị các hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đánh chặn.

PIJ nói rằng họ đã bắn hơn 100 quả tên lửa vào các thị trấn ở miền nam và miền trung Israel, đồng thời nói thêm rằng vụ tấn công chỉ là "khởi đầu" trong phản ứng của lực lượng này đối với vụ ám sát al-Jabari. IDF tuyên bố rằng khoảng 80 quả rocket đã được bắn từ Gaza, trong đó khoảng một nửa đã rơi xuống Palestine. Trong số 46 quả bay vào lãnh thổ Israel, 33 quả đã bị hệ thống Vòm Sắt đánh chặn trong khi số còn lại rơi ở những khu vực trống trải, theo IDF.

Giữa cuộc tấn công từ Gaza, máy bay Israel đã tiến hành một đợt không kích tiếp theo vào Gaza, nhắm vào mục tiêu mà IDF cho là "địa điểm sản xuất vũ khí, nhà kho và vị trí triển khai tên lửa". Đoạn video ghi lại khoảnh khắc một vị trí được cho là để triển khai tên lửa cùng hai nhà kho chứa tên lửa bị thiêu rụi.

Các quan chức Palestine cho biết, ít nhất 10 người đã thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel, trong đó có một bé gái 5 tuổi, trong khi hơn 55 người Palestine khác bị thương.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã thông báo vào 5/8 rằng ông đã cho phép triệu tập khoảng 25.000 quân dự bị, trong khi phát ngôn viên của IDF Ron Kochav nói rằng chiến dịch chống lại PIJ sẽ "mất nhiều thời gian".

Trong bài phát biểu trước quốc dân vào tối 5/8, Thủ tướng Yair Lapid đã sử dụng các thuật ngữ tương tự, nói rằng trận chiến "sẽ còn kéo dài".

"Israel sẽ không ngồi yên khi có những người đang cố gắng làm hại dân thường", Lapid tuyên bố. "Chính phủ này có chính sách không khoan nhượng đối với bất kỳ nỗ lực tấn công nào - dưới bất kỳ hình thức nào - từ Gaza đến lãnh thổ Israel".

Sự leo thang mới nhất bắt đầu khi các lực lượng Israel bắt giữ lãnh đạo Bờ Tây của PIJ, Bassem Saadi, tại thành phố Jenin hôm 1/8. Một thiếu niên Palestine đã thiệt mạng trong cuộc đột kích vào nhà của Saadi, gây ra làn sóng phản đối trên khắp các vùng lãnh thổ của Palestine. Nhiều quan chức Israel đã liên tục cảnh báo về các cuộc tấn công trả thù sắp xảy ra.