GiadinhNet - Chủ quan nghĩ là mụn bình thường nên bệnh nhân tự điều trị tại nhà bằng thuốc tự mua và thuốc nam.

Thông tin từ một bệnh viện đa khoa tại Phú Thọ cho biết, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị thủng má do răng khôn mọc lệch lâu ngày mà không biết.

Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 4 tháng trước vùng má của bệnh nhân bỗng xuất hiện mụn. Nghĩ là mụn bình thường nên tự điều trị tại nhà bằng thuốc tự mua và thuốc nam.

Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân ngày càng nghiêm trọng khi mụn gây đau nhiều, sưng nề má, chảy mủ vùng má.

răng - Ảnh 2.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện:

- Ngoài mặt: Vùng mặt có 1 khối sưng lớn, da trên khối sưng nóng đỏ hoặc tím, căng, nề, có thể hoại tử lan rộng lên trên phần thấp của má, phía trước lan đến vùng dưới cằm, phía sau lan đến vùng cổ bên, phía dưới lan xuống xương móng.

Giai đoạn đầu, khối có mật độ cứng, về sau ấn lõm hoặc có dấu hiệu chuyển sóng. Bệnh nhân đau dữ dội khi sờ vào, có thể tự vỡ mủ gây ra lỗ dò má.

- Trong miệng: Răng nguyên nhân: đau dữ dội, lung lay, đổi màu, xung huyết...

răng - Ảnh 3.

Các bác sĩ chỉ định nhập viện điều trị ngay với chẩn đoán: Áp xe vùng má phải do răng số 48 mọc lệch. Đồng thời, thực hiện phẫu thuật cắt đường dò má và nhổ răng nguyên nhân. Đây là chiếc răng khôn nằm tại vị trí hàm dưới bên phải trên cung hàm của bệnh nhân.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo đến người dân khi có các biểu hiện dưới đây cần đến bệnh viện khám sớm để được bác sĩ chuyên khoa điều trị tránh các biến chứng nguy hiểm.

Răng khôn mọc lệch gây biến chứng gì?

Mỗi lần răng khôn mọc lệch mọc lên đều gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh, thậm chí cơn đau kéo dài dai dẳng nhiều ngày cả khi ngủ và nghỉ ngơi. Hơn nữa, tình trạng răng này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý và biến chứng răng miệng như:

Gây viêm chân răng

Răng khôn mọc lên thường gặp khó khăn và xô đẩy vào răng bên cạnh nên thường gây viêm phần nướu quanh răng. Do đau đớn nên nhiều người lười vệ sinh răng miệng hơn, khi ăn cũng tránh nhai và bên hàm có răng khôn mọc, có thể gây ra viêm lợi ở cả vùng răng đó.

Gây xô lệch răng

Răng khôn mọc lệch khi không đủ chỗ để mọc nên thường xô đẩy vào răng bên cạnh, điều này không những ảnh hưởng đến răng số 7 mà có thể làm xô cả hàm răng. Các răng chen chúc nhau và trở nên lệch lạc, mất vị trí ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ. Nhổ bỏ xử lý sớm răng khôn này mới có thể tránh được tình trạng răng mọc xô lệch.

Gây hôi miệng

Khi răng khôn mọc gây đau nhức, viêm lợi, người bệnh khó vệ sinh răng miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển cùng với cặn thức ăn đọng lại. Đây là những nguyên nhân khiến hơi thở có mùi hôi.

Gây sâu răng

Răng khôn mọc lệch tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và nguy cơ sâu răng cao, sâu răng ban đầu thường xảy ra ở răng khôn hoặc răng hàm số 7, sau đó có thể lan đến các răng khác.