Trước diễn biến phức tạp của các vụ mua bán hoa lan đột biến cả trăm tỷ đồng, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên nhận thức đầy đủ, không tham gia mua bán hoa lan đột biến gen để tránh gặp phải hệ luỵ xấu.

Thời gian vừa qua, hoa lan đột biến gen làm dậy sóng thị trường cây cảnh cả nước, trong đó có trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được rao bán với mức giá khủng từ vài tỷ tới hàng trăm tỷ đồng. 

Các giao dịch lan đột biến được đưa lên các mạng xã hội như: Face book, Zalo, kéo theo rất nhiều người lao vào trồng hoa lan đột biến, đầu tư, mua bán hoa lan đột biến, nhiều vụ lừa đảo mua bán hoa lan đột biến đã bị phát hiện... 

Chính quyền tại một số huyện của tỉnh Hòa Bình đã lên tiếng cảnh báo người dân và đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều trường hợp bán lan đột biến giả, lừa đảo mua bán lan đột biến, chiếm đoạt tài sản của người khác khi liên quan đến các giao dịch lan đột biến trái quy định...

Phòng GDĐT huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình yêu cầu các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhận thức đúng bản chất vụ việc, không tham gia kinh doanh hoa lan đột biến gen. Tránh gặp phải hậu quá xấu không đáng có.

Xét thấy, việc góp vốn kinh doanh hoa lan đột biến gen bất bình thường có thể sẽ mang nhiều rủi ro cho các hộ gia đình góp vốn, có nguy cơ để lại nhiều hậu quả xấu, khó lường cho xã hội, và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, Phòng GDĐT huyện Lạc Sơn yêu cầu Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn huyện tuyên truyền, phổ biến, cảnh tỉnh để cán bộ, giáo viên, nhân viên và người dân nhận thức đầy đủ, hiểu đúng bản chất việc kinh doanh hoa lan đột biến gen. 

Phòng GDĐT huyện Lạc Sơn đã yêu cầu các cán bộ, giáo viên cần cảnh giác để hạn chế rủi ro khi góp vốn kinh doanh, mua bán bất hợp pháp, có dấu hiệu lừa đảo, rửa tiền liên quan đến hoa lan đột biến.

Thời gian qua, trên 1 số tỉnh thành cả nước đã xuất hiện nhiều cuộc giao dịch hoa lan đột biến gen từ vài trăm triệu đồng đến hàng trăm tỷ đồng. Điều này đã tạo cơ hội cho các đối tượng lợi dụng "thổi giá", gây sự hấp dẫn giả tạo, lừa đảo để kích thích, dẫn dụ người mới chơi.

Ông Bùi Văn Danh, Trưởng phòng GDĐT huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết, trên địa bàn huyện hiện nay đang xảy ra hiện tượng giao dịch, kinh doanh hoa lan đột biến gen với giá trị rất lớn (hàng tỷ đồng, chục tỷ đồng). 

Các thương vụ mua bán hoa lan đột biếnđược công khai trên mạng xã hội, với hình thức phô trương. Qua nắm bắt tình hình, một số cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên đã tham gia góp vốn kinh doanh và tuyên truyền, vận động nhiều người cùng tham gia góp vốn. Đến nay đã có nhiều hộ gia đình thế chấp đất, tài sản để vay tiền tham gia góp vốn cho một số người kinh doanh hoa lan.

Trong trường hợp nhà trường có cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện tuyên truyền, vận động hay trực tiếp huy động góp vốn, nếu có vấn đề xảy ra làm mất an ninh trật tự trên địa bàn sẽ xử lý theo đúng quy định.

Trước đó vào ngày 24/3, Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn đã ban hành công văn số 555 – CV/VPTU yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan, có giải pháp phù hợp tuyên truyền, phổ biến, cảnh tỉnh để người dân hiểu đúng bản chất kinh doanh hoa lan đột biến gen. Hạn chế rủi ro cho người dân khi góp vốn kinh doanh, xử lý những hành vi kinh doanh, mua bán không hợp pháp, có dấu hiệu lừa đảo, rửa tiền liên quan đến hoa lan đột biến gen.

Ngoài ra, Hội sinh vật cảnh Việt Nam cũng đã có công văn gửi tới lãnh đạo hội sinh vật cảnh các địa phương, về việc khuyến cáo mua bán lan đột biến, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra đối với người chơi sinh vật cảnh trên cả nước. 

Trong công văn cũng nêu rõ, các địa phương cần khuyến cáo hội viên cẩn trọng, tỉnh táo khi tham gia mua bán, trao đổi về chủng loại lan này.

Hiện nay hoạt động mua bán, chuyển nhượng hoa lan đột biến gen diễn ra tự phát, chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận dân sự. Hơn nữa, giá trị hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý, là cơ hội cho các đối tượng lợi dụng "thổi giá", gây sự hấp dẫn giả tạo để kích thích, dẫn dụ người mới chơi.

Các cơ quan chức năng tỉnh Hoà Bình khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, mặt hàng trước khi giao dịch hoa lan đột biến. Chủ động phòng, tránh âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động mua bán hoa lan đột biến gen nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok