Trước những diễn biến phức tạp của COVID-19, nhiều người dân, cơ sở kinh doanh đã tìm đến các công ty chuyên cung cấp dịch vụ phun xịt khử khuẩn tại nhà. Những ngày vừa qua, các công ty cung cấp dịch vụ này ghi nhận lượng đơn hàng tăng đến hàng chục lần so với ngày thường.

Dịch vụ phun khử khuẩn được chia thành các dịch vụ nhỏ thông thường như phun chống dịch, diệt gián, diệt mối, diệt muỗi… với mức giá trung bình 2.000-3.000 đồng/mét vuông. Các loại thuốc nhập khẩu từ nước ngoài cũng được các công ty quảng cáo với tác dụng tuyệt đối nhằm thu hút khách hàng. Ngoài ra, các công ty còn thực hiện chương trình giảm giá, khuyến mãi để kích thích nhu cầu của người tiêu dùng. 

Các tay nắm cửa, hành lang là nơi khó nhằn nhất mà các nhân viên thường phải xử lý.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, tranh thủ thời điểm vàng trong năm, dịch vụ phun phòng dịch của Xuyên Việt Group được giảm giá tới 40%. Dịch vụ phun khử khuẩn sát trùng của công ty VSI đã đưa ra nhiều ưu đãi như miễn phí tư vấn, khảo sát dịch vụ phun muỗi, côn trùng, phun khử khuẩn, khử trùng, làm sạch không khí. Doanh thu của các công ty khử khuẩn theo đó cũng tăng không ít.

Anh Nguyễn Minh Hiếu (nhân viên tư vấn chăm sóc khách hàng của dịch vụ khử khuẩn, diệt côn trùng gây hại Rentokil Việt Nam) cho biết: “Dịch vụ khử khuẩn vào mùa dịch hoạt động mạnh mẽ hơn cả. Không chỉ số cuộc gọi qua hotline tăng gấp 3-4 lần bình thường mà số đơn hàng cũng tăng. Doanh thu của chúng tôi trong 2 tháng gần đây tăng 40% đến 60% so với khoảng thời gian sau Tết Nguyên Đán. Những khách hàng sống ở tầng cao của khu chung cư thường sẽ chỉ lựa chọn dịch vụ khử khuẩn. Một số khách hàng ở nhà mặt đất sẽ cần diệt gián, diệt muỗi… Các công ty, văn phòng liên hệ với chúng tôi chủ yếu cũng chỉ yêu cầu phun thuốc khử khuẩn”.

Để đảm bảo an toàn cho khách hàng, nhiều chủ tiệm spa, làm đẹp cũng đã thuê nhân viên khử khuẩn cho quán.

Các doanh nghiệp, văn phòng cũng cho rằng chất lượng môi trường sinh hoạt, làm việc ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và năng suất làm việc của nhân viên. Vi khuẩn thường bám trên bề mặt những đồ vật xung quanh, đặc biệt là những vật dụng tại nơi công cộng như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, tay vịn cầu thang… hoặc lơ lửng trong không khí mà không ai nhìn thấy. 

Người sống và sinh hoạt trong môi trường nhiều vi khuẩn gây hại có thể gặp phải các bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng… khi hít phải những giọt bắn có chứa virus hoặc sử dụng đồ ăn và thức uống chung với người đã nhiễm bệnh. Bệnh có thể lây truyền từ các loại côn trùng như muỗi, ve hoặc chuột. Chạm vào các bề mặt vật dụng có chứa virus rồi đưa tay lên mắt, mũi, miệng cũng là một trong những nguyên nhân gây nhiễm bệnh. Các công ty khử khuẩn sẽ sử dụng những dung dịch chuyên dụng để loại bỏ phần nào vi khuẩn gây bệnh, trở lại môi trường sạch khuẩn, tránh nấm mốc và côn trùng gây hại cho các hộ gia đình, các tổ chức doanh nghiệp, trường học, văn phòng…  

Khu vực chung cư, các phòng tù bí cũng được các nhân viên khử khuẩn xử lý bằng các dạng dung dịch khử khuẩn đặc trưng để tránh ẩm các bề mặt tủ bàn.

Anh Hiếu chia sẻ: “Chúng tôi khuyến cáo những khu vực nên được khử trùng là nơi các gia đình có con nhỏ sinh sống, các tòa nhà, các văn phòng, trường học, các cơ sở y tế… Môi trường tập thể là môi trường dễ lây nhiễm và có tốc độ lây nhiễm rất nhanh, vì vậy mọi người cần chú trọng hơn trong vấn đề phun thuốc khử khuẩn. Những khu vực người bệnh đã từng lưu trú lại càng cần có biện pháp khử khuẩn để thanh lọc không khí, loại bỏ vi khuẩn còn sót lại”.

Theo các đơn vị cung cấp dịch vụ, giá trọn gói khi phun khử khuẩn phòng ngừa COVID-19 là khoảng từ 5.000 đồng/mét vuông bao gồm tất cả các dịnh vụ khử khuẩn, diệt côn trùng. Từ khi nhận đơn hàng cho đến khi có nhân viên đến khử khuẩn diễn ra chỉ trong thời gian khoảng 2h đồng hồ.

Các lối hành lang dạng nhà mặt đất được lau rửa kỹ trước khi phun dung dịch khử khuẩn.

Dịch vụ khử khuẩn trở thành dịch vụ hữu dụng được nhiều người tin tưởng khi dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, các công ty khử khuẩn cũng khuyến cáo khách hàng nên cẩn thận với những quảng cáo khử khuẩn trôi nổi, thông tin chưa được xác thực. Nếu thuốc phun là những loại thuốc không rõ nguồn gốc, thành phần, rất có thể khách hàng sẽ bị gặp tình trạng ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok