Người dân chờ đợi có công viên “Văn hoá” xứng tầm ở khu vực trung tâm TP, tuy nhiên, còn đó hàng loạt vấn đề đang xảy ra kéo dài cần phải giải quyết rốt ráo.

Còn vướng mặt bằng?

Như Người Đưa Tin Pháp luật đã đề cập đến ở các bài trước, ngoài phần diện tích của công viên được phê duyệt là 37ha thì phần nằm trong cánh cửa của công viên Văn hoá Gò Vấp còn dư ra… 5ha.

Về phần diện tích đất 5ha này, trước đây, UBND quận Gò Vấp đã nhiều lần họp, ban hành các quyết định xử phạt, cưỡng chế để thu hồi đất đối với các hộ dân đang sinh sống tại khu vực này.

Tuy nhiên, một số người dân cho rằng, việc thu hồi đất này là không đúng quy định pháp luật và ảnh hưởng đến quyền lợi của của họ.

Phần đất từ cây cầu này trở ra còn chưa được giải quyết rõ ràng.

Ông Trần Văn Như, ngụ 234/21 đường số 23, phường 6, quận Gò Vấp đang sinh sống phía trong cửa của công viên cho biết: “Gia đình tôi hiện có hơn 7.00m2, sử dụng đất này từ năm 1992 cho đến nay.

Quyền sử dụng đất của gia đình tôi có được là do khai phá đất có nguồn gốc, không phải lấn chiếm từ công ty Phát hành sách khu vực II và không thuộc quy hoạch của công viên Văn hoá Gò vấp”.

Hiện nay, theo ông Như cung cấp thông tin cho PV, còn khoảng trên dưới chục hộ đang rơi vào tình trạng như gia đình ông.

Đất khu vực này, người dân cho rằng là do họ khai phá và thuộc quyền sở hữu của họ.

Liên quan đến vấn đề này, UBND quận Gò Vấp và các Sở, ngành đã có nhiều văn bản qua lại, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa giải quyết triệt để. Trong khi đó, người dân vẫn tiếp tục giữ nguyên quan điểm về nguồn gốc đất khai phá và có đơn khiếu nại gửi cho nhiều cơ quan, ban ngành của TP.HCM và Trung ương.

Từng giới thiệu khu đô thị hoành tráng?

Năm 2011, UBND TP.HCM ban hành Công văn (số 2755/UBND-ĐTMT ngày 10/6/2011) chấp thuận cho công ty Cổ phần Đầu tư Gia Tuệ (địa chỉ tại số 55, tổ Giao Quang, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) làm chủ đầu tư cả 2 dự án: Đầu tư công viên Văn hóa Gò Vấp (37ha) và dự án Chỉnh trang đô thị khu vực phía trước công viên (khu 8ha).

Thực tế, đến năm 2007, công ty Gia Tuệ đã ký Biên bản ghi nhớ đầu tư dự án với UBND quận Gò Vấp về dự án công viên 37ha.

Khu vực dự kiến sẽ mọc lên khu căn hộ Gia Tuệ Central Square.

Còn dự án Chỉnh trang đô thị khu vực phía trước công viên (khu 8ha), theo nguồn tin cung cấp cho PV, nó từng được quảng cáo, giới thiệu là “Khu căn hộ Gia Tuệ Central Square”.

Thời điểm đó, dự án được giới thiệu khá hoành tránh: “Gia Tuệ Central Square là khu căn hộ phức hợp cao tầng, tiện nghi hiện đại đầu tiên tại quận Gò Vấp. Trên diện tích 7,7ha tại đường Nguyễn Văn Lượng và chỉ cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 1.8km”.

Dự án này có tổng vốn đầu tư (công bố) là 1.900 tỷ đồng, gồm 2.208 căn hộ chung cư cao cấp, gồm từ 2 đến 4 phòng ngủ/căn, với 31.844m2 trung tâm thương mại, gần 29.000m2 cây xanh, trên 4.000m2 dành cho khu thể dục thể thao.

Tuy nhiên, đến nay dự án đã chìm nghỉm, biệt tăm.

Trước đó, vào năm 2011, UBND TP.HCM ban hành Công văn (số 3900/UBND-ĐTMT) về việc tạm dừng thực hiện dự án nêu trên, do có khiếu nại của công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Mỹ Kim Quốc Tế (có trụ sở tại quận Gò Vấp, TP.HCM). 

Theo thông tin đăng ký, công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Mỹ Kim Quốc Tế có trụ sở tại 951 Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp nhưng PV tìm đến để tìm hiểu thêm thông tin liên quan nhưng đây không phải là trụ sở của doanh nghiệp này.

Có thông tin cho hay, công ty này có địa chỉ tại 83 Nguyễn Văn Lượng, phường 17, quận Gò Vấp nhưng đây cũng không phải, thay vào đó là một cơ sở thử máy massage?.

Còn chủ đầu tư cả 2 dự án nêu trên, PV đã liên hệ đến công ty Gia Tuệ nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời. 

CHÍ THANH
Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok