( Khoa học ) - Thuốc điều trị COVID-19 của Nga sốt giá vì nhu cầu cao tại Ấn Độ, Trung Quốc.

Mới đây, Báo Sự thật thanh niên của Nga đã phỏng vấn các chuyên gia cho thấy, giá thuốc điều trị COVID-19 có tên quốc tế "Favipiravir" do Nga sản xuất đang ở mức cao do nhu cầu lớn về loại thuốc này trên thế giới.

Hộp thuốc Areplivir 40 viên có giá 12.320 ruHộp thuốc Areplivir 40 viên có giá 12.320 ruble (khoảng 162 USD) - Ảnh: Twitter

Các sản phẩm thuốc phục vụ điều trị COVID-19 ở Nga, cụ thể là Favipiravir hiện nhận được sự quan tâm ở nhiều quốc gia, bao gồm cả ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Bộ Y tế Nga đã quyết định đưa loại thuốc điều trị COVID-19 "Favipiravir" vào danh mục các loại thuốc thiết yếu quan trọng. Thuốc sẽ được bán ở các hiệu thuốc dưới tên thương mại Coronavir và Areplivir.

Một gói Coronavir 50 viên sẽ có giá ít nhất là 11.550 ruble (152,5 USD), và một gói Areplivir 40 viên sẽ có giá tối thiểu 12.320 ruble (163 USD).

Ngày 8/7, Coronavir đã nhận được sự chấp thuận của Bộ Y tế. Nó đã trở thành loại thuốc thứ ba của Nga với tên quốc tế Favipiravir. Loại đầu tiên có tên là Avifavir, được cấp phép vào cuối tháng 5/2020, loại thứ hai, Areplivir, vào tháng 6/2020.

The Moscow Times cho rằng, thuốc Favipiravir vẫn được đặt câu hỏi về tính hiệu quả.

Favipiravir do Nga sản xuất, được phát triển dựa trên thuốc chống cảm cúm do Tập đoàn Fujifilm của Nhật Bản phát triển. Các thử nghiệm lâm sàng về loại thuốc dạng viên nén cho thấy thời gian hồi phục của bệnh nhân nhiễm coronavirus giảm xuống, mặc dù chỉ có Nga, Ấn Độ và Trung Quốc chính thức khuyến nghị dùng thuốc này để điều trị virus.

Dẫu vậy, báo chí Nga cho hay, Saudi Arabia, Bulgaria và một số nước Mỹ Latin cũng đã đặt mua thuốc Avifavir của Nga.

Ông Andrey Mladentsev - Tổng Giám đốc Công ty dược Promomed sản xuất thuốc điều trị COVID-19 Areplivir - khẳng định hiện vẫn chưa thể giảm giá loại thuốc này.

"Mức giá đó liên quan đến giá thuốc phân phối cho một cơ sở điều trị. Chúng tôi không thể đưa ra 2 mức giá cho cơ sở điều trị và cho bên bán lẻ, do đó đã thực sự hình thành mức giá này" - ông Mladentsev nói.

Chuyên gia về thị trường thuốc Nikolay Bespalov nói thêm rằng thuốc điều trị COVID-19 không thể quá rẻ, do bối cảnh quốc tế và bối cảnh dịch tễ học.

Đồng thời, ông cũng đề cập đến vấn nạn sử dụng thuốc không kiểm soát. Ông lưu ý, không chỉ bệnh viện kê đơn mà bác sĩ nhất định phải kê đơn, bệnh nhân không nên tùy hứng tự ý mua và sử dụng loại thuốc này.

Trong khi đó, Tiến sỹ Y khoa Anatoly Altstein, lại chú trọng đến sự cần thiết phải chứng minh hiệu quả của thuốc. Ông lưu ý rằng các nghiên cứu ở Nhật Bản không xác nhận hiệu quả của Favipiravir và không có thông tin về việc nghiên cứu loại thuốc này kết hợp với thử nghiệm.

Ông kết luận nếu thuốc này chữa khỏi bệnh, có thể tìm ra các biện pháp để hạ giá thành. Và nếu không hiệu quả, thì nó không có nhiều ý nghĩa, ngoại trừ quảng cáo. Ông Bespalov cũng nhắc đến vấn nạn sử dụng thuốc một cách không kiểm soát.

"Không chỉ cần kê đơn tại các bệnh viện mà bác sĩ cũng nên kê đơn cho loại thuốc này. Tôi cho rằng một bệnh nhân không nên tự ý mua và sử dụng loại thuốc này" - chuyên gia Bespalov cho biết.

Về các tranh cãi liên quan đến hiệu quả của thuốc, nhà sản xuất Coronavir R-Farm, thuốc này giảm thiểu các biến chứng liên quan đến COVID-19. Hơn 50% bệnh nhân nghiên cứu lâm sàng cho thấy sự cải thiện sau bảy ngày điều trị, tốt hơn 1,5 lần so với nhóm đối chứng không dùng thuốc.

Dẫu vậy, phía Nga vẫn ghi nhận hiệu quả của các thử nghiệm. Họ cho rằng, cho phép bán thuốc tại các hiệu thuốc đối với những trường hợp nhiễm virus corona ở giai đoạn ít nghiêm trọng hơn, được điều trị ngoại trú sẽ giảm áp lực cho ngành chăm sóc sức khỏe của Nga.

Trong khi đó, nhiều thuốc chữa COVID-19 hiện nay do các nước châu Âu và Mỹ cung cấp được cho là có giá... trên trời.

Hãng dược Mỹ Gilead Sciences hồi tháng 6 đã công bố giá một liệu trình điều trị 5 ngày bệnh COVID-19 cho người bệnh có bảo hiểm y tế tư nhân ở Mỹ là 3.120 USD.

Đây là loại thuốc được EU và Mỹ đang sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho phép sử dụng thuốc Remdesivir để điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 trên 12 tuổi bị viêm phổi và phải thở máy, tức các trường hợp nặng.

Remdesivir là sản phẩm của công ty Mỹ Gilead Sciences và là loại thuốc đầu tiên cho kết quả cải thiện tình trạng bệnh ở bệnh nhân COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng chính thức. Ít nhất hai nghiên cứu trước đó của Mỹ cho thấy Remdesivir có thể giảm được các triệu chứng cấp tính ở bệnh nhân COVID-19, qua đó rút ngắn thời gian điều trị trung bình tại bệnh viện từ 15 ngày xuống 11 ngày.

Ông Daniel O'Day - Giám đốc điều hành của Gilead - cho biết hãng đã "chốt giá 390 USD/ lọ cho các nước phát triển...

Dựa trên các quy trình điều trị hiện tại, phần lớn bệnh nhân sẽ được liệu trình với thuốc Remdesivir dài 5 ngày gồm 6 lọ tiêm, tức mức giá vào khoảng 2.340 USD”.

Riêng với bệnh nhân có bảo hiểm tư nhân ở Mỹ, mức giá sẽ cao hơn, vào khoảng 3.120 USD.

Gilead lập luận rằng liệu trình của mình sẽ giúp các bệnh nhân (hoặc bảo hiểm) tiết kiệm được 12.000 USD điều trị cho bốn ngày (mà thuốc giúp rút ngắn), tính theo mức phí điều trị hiện tại ở Mỹ. Mức giá trên đã gây không ít tranh cãi sau khi được công bố, dù Gilead khẳng định đặt ra mức đó cho tất cả các nước phát triển và sẽ cho bào chế hàng rẻ hơn cho các nước đang phát triển, nước nghèo.

Có thông tin Gilead đã phối hợp với các nhà sản xuất thuốc generic tại Ấn Độ và Pakistan, bao gồm Hãng Cipla và Hetero Labs, để sản xuất và cung cấp Remdesivir cho 127 quốc gia đang phát triển. Phiên bản thuốc do Cipla và Hetero Labs sản xuất dự kiến có mức giá dao động 66 - 72 USD/lọ.

Đầu tháng 7, EU đã cấp phép dùng thuốc Remdesivir cho điều trị bệnh COVID-19 tại châu Âu.

Hải Lâm
Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok