Tôi nghĩ về việc vì sao tôi cứ tiếp tục đón nhận những túi rác thêm làm gì khi mà mình vẫn chưa dọn xong đống rác trong lòng mình.

Chúng ta ai cũng đã sẵn chất chứa rất nhiều rác rến trong lòng mình rồi. Vì thời tiết, vì miếng cơm manh áo, vì những điều khó chịu, lo sợ, bất mãn… vì cả những muộn phiền có tên và không tên khác. Vốn đã chẳng có mấy ai ung dung tự tại không mảy may muộn phiền.

Quả thực là vậy! Nhất là trên Facebook mỗi ngày hay ngoài đường phố kia, chúng ta vô tình “tự đón nhận” thêm biết bao là rác. Có khi là những comment mà người viết gõ nhanh hơn nghĩ, có khi là những status chửi bới, xả rác đầy ra trên newsfeed chúng ta đi qua, có khi là những kẻ câu like bằng những stt bẩn, gieo rắc tiêu cực, phát tán nỗi sợ hãi.

Tôi nghĩ về việc vì sao tôi cứ tiếp tục đón nhận những túi rác thêm làm gì khi mà mình vẫn chưa dọn xong đống rác trong lòng mình.

Rồi có khi, chính vợ mình, con mình lại phải hứng chịu những đống rác đó từ chính mình. Như đang sẵn bực mà quát vợ, mắng con. Như đang sẵn bực mà quẳng tiếp rác vào người này người nọ.

Tôi remove dần từng “người bạn” hay đăng những status tiêu cực, block đi những comment tay nhanh hơn não, bỏ dần đi những thói quen vào các group đầy bức xúc mà không đưa ra giải pháp, đầy than phiền mà chẳng có mấy cảm thông…

Và ngay cả khi lưu thông trên đường, thay vì bực mình mà làm mình bực, nếu không thể tặng cho chính mình một nụ cười thì cũng đừng chuốc thêm vào mình nỗi bực dọc nữa. Người ta quăng rác đi rồi có mấy ai nghĩ về cục rác đó mà chỉ người phải nhận mới phải thấy.

Hôm nay, trong lòng bạn đang chứa bao nhiêu rác? Đừng xả nó vào người thân, đừng xả nó ra đường phố, đừng xả nó vào bất cứ đâu ngoài thùng rác.

Để cuối con đường của bạn, là những lấp lánh an yên bên người thân thay vì nặng nề kéo lê theo mình một xe rác nữa…

Hoàng Anh Tú

Bạn đang xem bài viết Cafe sáng: Dọn rác trên mạng và trong lòng mình tại chuyên mục Sống chậm của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.

--> -->
Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok