Đây là phòng thí nghiệm mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được trang bị cho một trường đại học.

Viettel vừa trao tặng phòng lab mạng di động thế hệ thứ 4 cho Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Hà Nội). Viettel Lab là một mạng 4G LTE hoàn chỉnh cho phép cung cấp đầy đủ các dịch vụ cơ bản của mạng viễn thông di động thế hệ thứ 4.

Đây là phòng thí nghiệm mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được trang bị cho một trường đại học để phục vụ việc nghiên cứu. Các thiết bị trang bị tại phòng lab này hoàn toàn do người Viettel nghiên cứu, phát triển và làm chủ. Tổng giá trị đầu tư là 8,5 tỷ đồng.

Sinh viên Học viện Bưu chính Viễn thông đang giới thiệu các thành phần của phòng lab.

Viettel cho biết, phòng lab này là sáng kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT với kỳ vọng sẽ hoàn chỉnh phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy, nhằm xóa bỏ khoảng cách đã tồn tại từ lâu: Khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn; khoảng cách giữa học và hành; khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp; khoảng cách giữa người vừa ra trường và người đang vận hành, khai thác mạng lưới.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, sự kiện này ngoài việc kết nối giữa doanh nghiệp với trường đại học còn truyền đi một thông điệp về việc Việt Nam làm chủ hạ tầng viễn thông. “Hạ tầng viễn thông trong năm nay không chỉ là hạ tầng viễn thông theo nghĩa truyền tin trên mạng, mà giờ chuyển thành hạ tầng của nền kinh tế số, vai trò, ý nghĩa lớn hơn rất nhiều. Chúng ta làm chủ được thì càng ý nghĩa, đặc biệt là vấn đề an toàn, an ninh mạng”, Bộ trưởng Bộ TT&TT chia sẻ tại sự kiện.

Các tính năng Phòng Lab 4G Viettel:

- Mô phỏng cuộc gọi End to End.

- Mô phỏng truy cập website và lưu lượng di động.

- Tính cước dịch vụ thoại, data.

- Thực hiện thủ tục Handover.

- Hỗ trợ các giao diện mạng LTE: S1, S6a, S5/S8, S10, Gx, Gy,…

Các hệ thống chính tại Phòng Lab:

- eNodeB (tên đầy đủ là E-UTRAN Node B) là một thành phần trong mạng truy cập E-UTRA thuộc thế hệ mạng thứ 4 (được gọi là mạng 4G hay LTE) chịu trách nhiệm thu phát sóng vô tuyến tới/từ các thiết bị di động người dùng (UE) và kết nối trao đổi dữ liệu với các thiết bị trong mạng lõi EPC.

- EPC (Evolved Packet Core) là hệ thống mạng lõi chuyển mạch gói cung cấp dịch vụ (cả thoại và dữ liệu) trên nền tảng mạng di động 4G LTE (Long Term Evolution).

- IMS (IP Multimedia Subsystem) là hệ thống cung cấp các dịch vụ truyền thông đa phương tiện trên nền mạng IP.

- Hệ thống tính cước thời gian thực OCS (Online Charging System) là thành phần lõi của mạng viễn thông. Hệ thống có chức năng quản lý thông tin thuê bao (di động, cố định, ...) và tài khoản tiêu dùng của nhà mạng. Hệ thống vOCS phiên bản 3.0 là hệ thống tính cước hội tụ, có khả năng cung cấp các gói cước đa dịch vụ, đáp ứng 20 triệu thuê bao trên một cluster và mở rộng đến 200 triệu.

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok