Tuấn đã chỉ đạo Liệu nhận tiền của 6 lao động với giá gần 1 tỷ đồng. Vì mắt mờ, chữ xấu nên Hạnh nhờ con dâu viết biên nhận và ký giấy nhận tiền.

Tổ chức cho người khác đi nước ngoài trái phép

Ngày 3/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai bị cáo Đoàn Thị Liệu (48 tuổi) và Ngô Thị Hồng Hạnh (26 tuổi), con dâu của Liễu cùng trú xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Hai người lao động trong vụ án và những người đại diện cho 4 bị hại khác cũng có mặt tại phiên tòa. Đứng trước bục khai báo, Liệu và Hạnh đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cả hai cho biết họ làm theo chỉ đạo của Nguyễn Văn Tuấn (49 tuổi), chồng của Liệu.  

Theo hồ sơ vụ án, mặc dù không được cơ quan Nhà nước cấp giấy phép hoạt động tư vấn, môi giới, tuyển dụng, đưa người Việt Nam sang nước ngoài lao động, nhưng từ tháng 10/2019 đến 23/11/2019 Nguyễn Văn Tuấn, đang làm việc ở Samoa đã tư vấn, hứa hẹn cho 6 lao động sang New Zealand làm việc với chi phí 8.500 USD mỗi người.

Bị cáo Liệu cùng con dâu hầu tòa.

Cụ thể, qua mối quan hệ quen biết, 6 lao động này đã liên lạc với Tuấn qua mạng xã hội để nhờ người đàn ông này đưa sang New Zealand làm việc. Tuấn hướng dẫn những người lao động liên lạc với Liệu để đến nhà được hướng dẫn cụ thể. Khi các lao động đến nhà hỏi về thủ tục, Liệu gọi điện qua Facebook cho Tuấn. Người đàn ông này hứa hẹn sẽ đưa các lao động sang New Zealand với giá 8.500USD. Các lao động sẽ được đi theo diện thư mời, sang làm nghề xây dựng, có chỗ ăn ở đẩy đủ. Tuấn cho biết, thủ tục để sang đó cũng hết sức đơn giản chỉ cần hộ chiếu, giấy xác nhận tư pháp chụp ảnh gửi qua Facebook cho Tuấn.

Sang tới nơi Tuấn hứa sẽ đón bố trí chỗ ăn ở và tìm kiếm việc làm với mức lương từ 20 – 40 triệu đồng/tháng trong thời gian 2 năm. Sau đó, Tuấn sẽ lo giấy tờ để được ở lại lâu hơn.  

Thỏa thuận xong, người đàn ông này chỉ đạo cho vợ là Đoàn Thị Liệu nhận của 6 lao động hơn 932 triệu đồng. Khi nhận tiền của các lao động do Liệu mắt mờ, chữ xấu nên đã nhờ  Hạnh đếm tiền, viết biên nhận và ký.

Nhận tiền và làm thủ tục xong, Nguyễn Văn Tuấn chỉ đạo Liệu gửi tiền sang để thanh toán và lo chi phí sang Samoa chứ không phải New Zealand. Tuấn đã đặt vé máy bay cho các lao động và liên lạc với vợ để thanh toán tiền vé và tiếp nhận thư mời qua Mesenger cho Liệu. Do không thông thạo internet nên Liệu nhờ con dâu làm. Nghe lời mẹ, Hành đã thực hiện các thao tác để nhận thư và thanh toán tiền. 

Đến ngày 23/11/2019, Liệu thuê xe chở 6 lao động ra sân bay để sang Samoa. Ở tại đây một thời gian, do Tuấn không bố trí được công việc nên 2 lao động đã yêu cầu được về nước. Hiện 4 lao động còn lại tiếp tục ở Samao để tìm kiếm việc làm.

Kéo con dâu hầu tòa

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Liệu biết Tuấn không có chức năng đưa người đi lao động nhưng đã giúp sức cho chồng nhận tiền, hồ sơ, in thư mời cho 6 lao động….Đối với Hạnh không được bàn bạc nhưng khi được nhờ Hạnh đã giúp sức cho Tuấn và Liệu thực hiện việc kiểm đếm tiền, viết giấy cam kết….   

Tại phiên tòa, Ngô Thị Hồng Hạnh cho biết rất hối hận về hành vi mình gây ra. “Bị cáo chỉ làm theo chỉ dẫn của bố mẹ chồng. Ở trong nhà, bố mẹ nói sao thì nghe theo vậy. Trong việc này, bị cáo không được đồng nào. Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo trở về với con.

Liệu khai nhận rằng vẫn đang còn liên lạc với chồng mình. Tuy nhiên người phụ nữ này không biết địa chỉ cụ thể của chồng. Liệu có nói với Tuấn rằng CQĐT phát lệnh truy nã nhưng Tuấn không về. Liệu cho biết toàn bộ số tiền đã gửi sang cho Tuấn vì vậy không có khả năng chi trả lại số tiền cho các lao động. Hai bị cáo cũng cho biết, các bị hại tìm đến  liên hệ nhờ đưa đi. 

Hầu hết các lao động trong vụ án này đều vay mượn tiền ngân hàng, thế chấp tài sản vay nóng để nộp cho vợ chồng Liệu. Vì đòi mãi vợ chồng Liệu không trả tiền nên các bị cáo  làm đơn lên CQĐT tố cáo. Các bị hại yêu cầu Liệu trả lại số tiền đã thu của mình.

Cân nhắc toàn bộ vụ án, HĐXX tuyên phạt Đoàn Thị Liệu 42 tháng tù giam, bị cáo Ngô Thị Hồng Hạnh 24 tháng tù, cho hưởng án treo.

Trong vụ án này, CQĐT xác định Tuấn là kẻ chủ mưu, cầm đầu, đã tư vấn hứa hẹn nhận tiền của các lao động và thực hiện đưa 6 lao động đi ra nước ngoài trái phép. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Tuấn đã xuất cảnh khỏi Việt Nam, không có mặt tại địa phương nên cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh truy nã, ra quyết định tách vụ án phần hành vi của bị can Tuấn. Khi nào bắt được sẽ xử lý Tuấn sau. 

Minh Tâm
Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok