Từ tháng 2 - 3 là thời điểm cây điều trồng ở tỉnh Bình Thuận nở rộ hoa và cho trái. Thế nhưng năm nay thời tiết thất thường, nhiều nơi trở lạnh khác thường, nhiệt độ thấp kèm theo sương muối rơi cục bộ khiến không ít vườn điều của nông dân chậm ra hoa, có nơi ra hoa nhưng đậu trái rất ít.

Từ tháng 2 - 3 là thời điểm cây điều nở rộ hoa và cho trái. Trước đó, để cây điều cho năng suất cao nhiều hộ đã đầu tư phân bón, phun thuốc diệt rầy. 

Tuy nhiên, cây điều khi ra hoa phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Nếu hoa đang nở gặp đợt sương muối hay cơn mưa xuân trái mùa thì hầu như đợt hoa ấy bị “cháy” mùa điều xem như bị thất thu hết 1/3.

Nông dân trồng cây điều ở tỉnh Bình Thuận thu hoạch hạt điều.

Mọi năm, người dân ở Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) sau Tết Nguyên đán đã rục rịch đi thu hoạch điều, đây là đợt trái chín đầu mùa, dù chưa nhiều nhưng tạo được sự hưng phấn cho người trồng điều.

Thế nhưng năm nay thời tiết thất thường, nhiều nơi trở lạnh khác thường, nhiệt độ thấp kèm theo sương muối rơi cục bộ khiến không ít vườn điều của nông dân chậm ra hoa, có nơi ra hoa nhưng đậu trái rất ít. 

Anh Trần Ngọc Lương ở xã Đức Thuận, Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận) cho hay: Nhà tôi có gần 1 ha điều, mọi năm vừa xong tết là tranh thủ đi lượm điều lấy lộc đầu năm, những ngày đầu đi hái điều dù chỉ 5 – 7 kg nhưng rất vui vì có thu nhập. Thế nhưng năm nay điều ra hoa chậm nên chưa có trái chín, khi ra thăm vườn chưa thu được kg nào…

Vườn điều nhà anh Lương có hơn 3 sào trồng giống điều mới nên năng suất rất cao. Mọi năm anh hay chụp hình những chùm điều trĩu quả đưa lên Facebook khoe thành quả khi mạnh dạn phá bỏ vườn điều giống cũ năng suất thấp để trồng giống điều mới triển vọng hơn. 

Còn năm nay dự báo sẽ khó khăn rất nhiều…

Ở khu vực Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) trước và trong tết có đợt mưa nhỏ cục bộ cũng làm không ít vườn điều bị cháy bông. Nhiều nơi khác như Đức Linh, Hàm Thuận Nam buổi sáng sương xuống rất nhiều nên phần nào cản trở sự ra hoa và kết trái cho các vườn điều. 

Tỉnh Bình Thuận có hơn 17.000 ha trồng điều, tập trung chủ yếu tại các huyện Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Tân và Hàm Thuận Bắc. Trong đó, có trên 15.000 ha điều đang trong thời kỳ thu hoạch với năng suất bình quân đạt 6,5 - 7 tạ/ha, sản lượng ước khoảng 11.000 tấn/năm. 

Năng suất điều của tỉnh Bình Thuận còn thấp vì phần lớn diện tích cây điều trước đây được trồng bằng hạt và không qua tuyển chọn. Thêm vào đó, nông dân chưa đầu tư trồng điều thâm canh đúng quy trình nên năng suất và sản lượng cây điều chưa đạt như kỳ vọng.

Ông Phan Văn Tấn - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Thuận cho biết: Để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sản phẩm nhân hạt điều, tỉnh đã có chủ trương trồng tái canh cây điều và cải tạo giống điều trên 12.000 ha điều.Việc này nhằm nâng cao năng suất, chất lượng hạt điều, bảo đảm yêu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ giá cây điều giống mới có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, vật tư, phân bón và kinh phí chuyển giao ứng dụng khoa học - kỹ thuật cho đồng bào ở các xã miền núi khó khăn trên địa bàn tỉnh…

Trần Thi (Báo Bình Thuận)

Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok