Con cái luôn mong muốn sự khẳng định và khen ngợi từ cha mẹ, điều đó giúp con tự tin hơn và cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ dành cho minh.

1. Đáp ứng nhu cầu của con

Trẻ khao khát sự chấp nhận và tán thành của người khác, đặc biệt là cha mẹ. Trẻ rất cần được khen ngợi và khẳng định qua lời nói và cả gương mặt của bạn.

Bậc cha mẹ thông thái nhận ra rằng họ nhận được nhiều hơn những gì họ khen ngợi và khẳng định.

Khi con bạn làm tốt việc gì hoặc nỗ lực vượt mức, sự ghi nhận và biểu dương của bạn sẽ tạo động lực cho con làm những điều tương tự.

Đôi khi chỉ một câu nói đơn giản: "Cha mẹ tự hào về con" có thể tạo nên sự khác biệt.

Đừng bỏ lỡ cơ hội nói với con và nói với người khác vì sao bạn tự hào về con. Khi bạn nhìn khuôn mặt con bừng sáng, bạn sẽ thấy điều đó có ý nghĩa thế nào với con mình.

2. Thúc đẩy sự phát triển lành mạnh

Trong những năm tháng tính cách của trẻ, lòng tự trọng được định hình nhiều nhất.

Một đứa trẻ lớn lên với sự ý thức lành mạnh về bản thân và sự tin tưởng của mọi người vào mình sẽ là một bước tiến trong cuộc sống.

Nó không chỉ giúp tăng mức độ tự tin của trẻ mà còn có lợi về mặt quan hệ và tình cảm.

Ngay cả với người trưởng thành, chúng ta cũng có thể thấy những phản hồi, đánh giá tích cực về sự thể hiện của chúng ta sẽ tạo động lực cho chúng ta phát triển trong công việc và giữa đồng nghiệp.

Vì vậy điều này sẽ càng đúng đối với trẻ. Quả thực lòng tự tôn của trẻ bắt đầu từ trong nhà.

3. Củng cố tình yêu của cha mẹ dành cho con

Khi con biết cha mẹ tự hào về con, con sẽ cảm thấy được yêu thương.

Ngay cả khi con không làm quá tốt nhưng con biết mình đã cố gắng hết sức và vẫn mong muốn cha mẹ xác nhận tình yêu dành cho con bằng những cái ôm hay thể hiện sự tự hào đối với nỗ lực con đã bỏ ra.

Con muốn biết rằng dù thế nào đi nữa, tình yêu của cha mẹ dành cho con luôn là vô điều kiện.

(Theo All Pro Dad)

Bạn đang xem bài viết 3 lý do vì sao con muốn cha mẹ tự hào về mình tại chuyên mục Dạy con của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.

--> Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn -->
Bình luận hot
Đinh Hằng Nga

Ứng dụng cập nhật tin tức rất kịp thời. Cảm ơn các bạn!

Phạm Minh Tuyết

Giữa vô vàn trang tin câu khách rẻ tiền may có ứng dụng này để đọc báo chính thống. Đưa tin nhanh và có chọn lọc!

Nguyễn Thiên Hương

Giao diện mượt mà dùng nhiều năm rồi rất ok